Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Ngôi nhà nguyện có một không hai, trong miền Đông Nam Á

Đăng lúc: Thứ hai - 14/07/2014 01:57 - Người đăng bài viết: admin
Giáo xứ Bảo Nham là một địa danh nổi tiếng, không những trong Giáo Phận Vinh, mà còn rất quen thuộc đối với tín hữu các Giáo phận và đồng bào trong nước cũng như ngoài nước. Bởi trên địa danh này có hai công trình danh lam thắng cảnh, kỳ tích lịch sử hiếm thấy:
Ngôi nhà nguyện có một không hai, trong miền Đông Nam Á

Ngôi nhà nguyện có một không hai, trong miền Đông Nam Á

 

1. Công trình Thiên tạo lèn thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham.

 2.Công trình nhân tạo nhà thờ đá Bảo Nham.

Cuốn lịch sử lèn thánh Đức Mẹ Bảo Nham viết: “ Cha già Phêrô Nguyễn Nguyên Hanh, thuộc xứ Hòa Ninh, sinh năm 1895, Linh mục năm 1928, là người có công đầu tiên, biến lèn Đức Mẹ Bảo Nham thành một di tích văn hóa – tôn giáo ( … ) Ngài nhận xứ trong khung cảnh khá hoang tàn sau năm đói do Phát xít Nhật gây ra. Mặc dù mới về quản nhiệm giáo xứ, Ngài đã nghĩ đến phải làm cho dân này một kỳ tích, bằng việc đặt 14 chặng đường Thánh giá theo hình xoắn ốc trên ngôi lèn và tôn tạo hang đá bán lộ thiên nằm ở lưng chừng lèn thánh, thành ngôi nhà nguyện có một không hai trong miền Đông Nam Á”.

Và điều đó đã thành hiện thực sau 38 tháng khởi công xây dựng  (4-1947_ 6-1950) và hoàn thành. Hang lèn ngày nay là một nhà nguyện đặc biệt dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đây là công trình tuyệt diệu, Thiên Chúa ban tặng cho con cái Bảo nham và cũng là dấu chỉ đức tin của cha ông thời bắt đạo.

Nó đẹp, nổi bật và quý, vì đứng sừng sững giữa bao ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, san sát xung quanh lèn. Lèn thánh cách quốc lộ 7 khoảng 300m về phía Bắc, với diện tích tổng thể  5678 m2, khu vực ao sau vườn Kinh thánh diện tích ao: 415 m2, chiều cao tính từ mặt đất đến đỉnh lèn là 40m.

Dẫu là mùa xuân hay mùa hạ, mùa thu hay mùa đông, cây cối xung quanh lèn vẫn một màu xanh tươi tắn, mặc dầu chùm rễ của chúng chỉ bám chặt vào những tảng đá to lớn. Đứng ở góc độ nào người ta cũng vẫn thấy một vẻ đẹp huyền ảo hùng vĩ mà hiền hòa,cởi mở mà cao cả với một sức thu hút lạ kỳ, khiến khách qua lại dù trong bức xúc cuộc sống, vẫn dành thời gian dừng chân để tham quan ngôi nhà nguyện đặc biệt này.

Đường đi lên có 171 bậc, được làm bằng đá, uốn mình cong cong hình chữ S, như “ chú rồng con ” bám lấy chân lèn. Khi bước lên, làn gió mát lạnh từ những hốc đá thổi ra cùng với mùi hương thoang thoảng của cỏ cây hoa lá, làm tâm hồn ta lâng lâng một cảm giác bình yên.    Bước lên bậc thứ 91, trước mắt là chặng đường Thánh giá thứ I, như nhắc nhở ta xét mình trước tòa án lương tâm, dọn mình bước vào gặp gỡ Chúa, Mẹ Maria tại trung tâm nhà nguyện.

Hang đá bán lộ thiên, nơi đặt tượng Đức Mẹ Lộ Đức và bàn thờ dâng lễ, trông rất kỳ diệu. Hang được hình thành tự nhiên, bàn tay con người không cắt ghép hay chỉnh sửa gì. Cửa hang cao 6m, rộng 5m40, chiều sâu tính từ cửa hang vào chân bàn thờ  14m.

Hang có hình vòm như mái trần một số nhà thờ. Hoa văn lồi lõm tự nhiên của đá, màu sắc phong phú làm tăng thêm sự hấp dẫn và linh thiêng của “ Cung thánh ”.

Gọi là “cung thánh”, vì hang bán lộ thiên được xem là trung tâm ngôi nhà nguyện. Nếu thời tiết thuận lợi, Cha xứ sẽ dâng thánh lễ vào lúc 14h thứ 7  hàng tuần, cho khách hành hương và những ai đến xin ơn Đức Mẹ.

Hang bán lộ thiên chứa được khoảng 50 người, nhưng khi có thánh lễ giáo dân tham dự rất đông và sốt sắng. Họ đứng trước tiền sảnh và xung quang hang bán lộ thiên. Đứng ở đây, những làn gió hiu hiu,mát lạnh hương rêu đá, giúp chúng ta nâng tâm hồn lên với Chúa..

Bên phải hang bán lộ thiên, có một hang nhỏ,diện tích khoảng 8m2, nơi đó được đặt tượng Lòng Thương Xót Chúa. “ Hang  Lòng Thương Xót Chúa” tuy nhỏ nhưng đủ lớn để con cái cầu nguyện, thả tâm hồn vào lòng thương xót bao la của Thiên Chúa. Bạn cứ tưởng tượng: Ngồi trong “ hang Lòng Thương Xót Chúa”, một buổi sáng đang còn những hơi sương, ánh mặt trời len lỏi qua các khe đá, tiếng chim líu lo chuyền cành… Tất cả đang chuyển động theo quy luật tự nhiên, nhưng tâm hồn thật bình an. Hoặc là một buổi chiều tà, khi ánh hoàng hôn buông dần, nơi đây vẫn còn những làn gió dìu dịu hương nắng, đủ thỏa mãn bình an cho tâm hồn sau một ngày vất vả.Dọc đường lên đỉnh lèn là 14 chặng đàng Thánh giá, do Cha Phêrô Nguyễn Nguyên Hanh  thiết kế và xây dựng theo hình xoắn ốc, trong khoảng năm 1947 – 1950

 Bước lên những bậc đá và suy ngắm 14 chặng đường Thánh giá, cảm giác như đang đi trên đường Gôngôtha mà ngày xưa Chúa Giêsu lê bước chịu khổ nạn.  Chặng thứ 2, thứ 3, thứ 4, rồi thứ 5, thứ 6… mỗi chặng đều biểu lộ sự thương khó và tình yêu của Đức Kitô. Nơi thứ 12 được đặt ở đỉnh lèn. Ôi! Khi ngắm nhìn Chúa chịu treo Thập giá trên đồi cao, con như tên lính dữ ngày xưa đóng đinh Chúa, đâm thấu trái tim Cha. Cảm giác thật như đang đứng ở Đồi Sọ.

Đứng ở đỉnh lèn, những làn gió thổi mạnh vào người rất mát. Đưa mắt nhìn tứ phía: nhà thờ Bảo Nham, nhà thờ Rú Đất, Lâm Xuyên, nhà thờ Mỹ Khánh, nhà thờ Ngọc Long, giáo họ Thịnh Đức, giáo họ Yên Hội, xa xa là các giáo xứ Hội Yên, Lưu Mỹ, Thanh Tân, theo đường chim bay khoảng 10km là giáo xứ  Đức Lân, Kẻ Dừa, Vĩnh Hòa… đều được thu gọn trong tầm mắt, tạo ra không gian phong phú.

Vòng quanh ngôi nhà nguyện có các lối đi, những bậc cấp được xây dựng rất tiện cho việc đi lại tham quan lèn Thánh. Những mỏm đá nhấp nhô chồng lên nhau cách kỳ lạ, việc đó chỉ có bàn tay Thiên Chúa mới làm được. Tất cả đều gắn kết chặt chẽ, như tình người Bảo Nham. 

Đường xuống phía sau có 137 bậc, do Cha Phê rô Mr Nguyễn Văn Duyệt (1999-2004) thiết kế và xây dựng thời gian 3 tháng trong năm 2000. Nếu đường lên lèn là đầu và thân mình “ chú rồng con ”, thì đường xuống như cái đuôi của nó, tạo nên một “chú rồng” uốn mình bám chắc vào những tảng đá lớn.

Như con cái Bảo Nham quanh năm suốt tháng sống bên chân Mẹ, gắn kết với Mẹ từ xưa đến nay, không thể lìa xa, bởi Mẹ là nguồn cậy trông, niềm an ủi của con cái Bảo Nham nói riêng. Từ trước tới nay, ai đến bên Mẹ cầu xin, không kể lương hay giáo, Mẹ đều nhậm lời. Người tìm được trâu, bò. Kẻ được cứu nguy, người được ơn này, ơn kia…

Phía sau lèn thánh,khi đi xuống với 69 bậc ta sẽ thấy trước mắt phong cảnh hài hòa: khu vườn còn có hồ nước, cây cối xanh tươi… tạo nên không gian thoáng mát., được tô thêm cảnh quang bằng những cây lớn bé, do thiên nhiên bố trí, lại có bàn tay con người trồng thêm, có những ghế ngồi đặt vào những lùm cây có bóng mát, vừa ngắm cảnh vừa suy tư về những  mầu nhiệm nước Trời. Được Cha tiền nhiệm Phê rô xây dựng và khánh thành dịp lễ chầu lượt tháng 10-2006, thành “ vườn Kinh Thánh”. Có Bữa Tiệc Ly, Vườn Dầu, sông Giođan- nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa, tượng các Thánh…không khí bao giờ cũng dìu dịu, mặc dù cái nóng mặt trời đổ xuống giữa mùa hè oi ả, nhưng liền được điều hoà bởi cái mát trong hang đá toả ra. Lại có những bóng mát của lùm cây lớn, che bóng mặt trời và đem lại khí mát cho cả vùng vườn, đứng tựa cầu ao, ngắm nhìn những mỏm đá mấp mô nơi dòng sông .

 Ngoài ra, còn có cánh đồng lúa vàng bát ngát, đem mùi hương lúa tỏa lan khắp khu vườn,  hồ nước, cây cối xanh tươi… tạo nên không gian thoáng mát. Ngồi đây nghỉ chân, nghe chim hót, nhìn ngắm ngôi nhà nguyện có một không hai này, tâm hồn rất thảnh thơi.

Tham quan Lèn thánh, phần nào chúng ta cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa giành cho con cái. Nơi đây, tuy không kỳ vĩ như Động Phong Nha- Kẻ Bàng, Động Thiên Đường ( Quảng Bình), nhưng rất linh thiêng và huyền ảo. Bởi đây là dấu chỉ Đức tin, là nơi Chúa và Mẹ đã chọn để ở cùng và ban nhiều ơn lành cho con cái. Chính nơi đây Đức Mẹ đã cứu con cái Bảo Nham thoát khỏi quân bắt đạo năm 1883. Ngày ấy, hơn 1000 người len lỏi vào trong lèn để ẩn náu. Quân giặc đã đốt lửa, hun khói…hơn một tuần. Mọi người trong hang lả lơi, đói khát, ai cũng nghĩ đến con đường chết. Trong cảnh 10 mất 1 còn, Đức Mẹ đã làm phép lạ cứu thoát con cái.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhờ ơn Mẹ, đến nay lèn thánh vẫn được bảo toàn nguyên vẹn.  Nhằm tạ ơn Mẹ, con cái Bảo Nham đã góp công, góp của xây dựng lèn thánh và nay trở thành ngôi nhà nguyện độc đáo.

Hy vọng, trong tương lai gần, nơi đây sẽ sớm trở thành điểm hành hương Đức Mẹ Giáo Phận Vinh, như như nguyện ước của Cha xứ và giáo dân, cũng như sự mong muốn của Giáo Phận .

Vài nét ngắn ngủi này chưa thể tả hết sự huyền ảo, linh thiêng của ngôi nhà nguyện độc nhất vô nhị trong miền Đông Nam Á. Để biết thêm chi tiết quí vị có thể truy cập Web: giaoxubaonham.com. Hoặc khi có điều kiện, mời quí vị ghé qua tham quan Lèn thánh, đến với Mẹ Maria, nơi mảnh đất thân thương Yên Thành – Nghệ An.

 Antôn Võ Thanh Lãm

Dự tu Bảo Nham

 Bảo Nham, tháng 5/2013


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 386
  • Tháng hiện tại: 19174
  • Tổng lượt truy cập: 1733654

Suy Niệm Lời Chúa