Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Sa mạc huấn luyện "Dấn thân 3" giáo xứ Bảo Nham hè 2016

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/08/2016 10:33 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Khóa Sa Mạc Huấn Luyện quy tụ tới 350 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong và ngoài hạt : Các giáo xứ trong hạt : Bảo Nham, Ngọc Long, Rú Đất, Thanh Tân và Mỹ Khánh ; các giáo xứ ngoài hạt : Phù Long, Xuân Mỹ và Cửa Lò. Địa điểm của đợt huấn luyện là cơ sở giáo họ Tân Phong, từ ngày 11 đến 13 tháng 8 năm 2016.,
GẶP CHÚA, GẶP MÌNH, GẶP ANH EM
« Chúa Giêsu Thánh Thể, ánh sáng và sức sống cho ngàn năm mới »
(Trích  Hội Nghị Quốc tế về Thánh Thể lần thứ 48 ngày 17 tháng 10 năm 2004)
 Tuy phải trải qua những ngày hè thật nắng nóng và khô cằn của miền Trung, nhưng đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể xứ đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu giáo xứ Bảo Nham, nhờ sự ưu ái, động viên và khích lệ của Cha tuyên úy đoàn, dưới sự hướng dẫn của quý thầy huấn luyện và ban điều hành, đã tổ chức khóa Sa Mạc Huấn luyện từ ngày 11 đến 13 tháng 8 năm 2016. Khóa Sa Mạc Huấn Luyện quy tụ tới 350 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong và ngoài hạt : Các giáo xứ trong hạt : Bảo Nham, Ngọc Long, Rú Đất, Thanh Tân và Mỹ Khánh ; các giáo xứ ngoài hạt : Phù Long, Xuân Mỹ và Cửa Lò. Địa điểm của đợt huấn luyện là cơ sở giáo họ Tân Phong, một giáo họ miền núi được thành lập vào năm 1999, cách Núi Thánh Đức Mẹ Bảo Nham gần 6 km. Hiện tại, giáo họ chỉ có 20 hộ dân với 107 nhân danh. Đó là một giáo họ tuy trẻ về tuổi đời, ít về số giáo dân, nhưng lại là một giáo họ giàu tinh thần, có lòng đạo sổt sắng và rất dấn thân. 
Sáng ngày 11 tháng 8, vào lúc 6h 30 phút, sau thánh lễ khai mạc và lời chúc lành của Cha tuyên úy tại nhà thờ đá xứ Bảo Nham, quý thầy trong ban huấn luyện, quý bố mẹ trợ tá, ban điều hành giới trẻ cùng  tất cả các sa mạc sinh đã di hành bước vào đợt ‘Sa Mạc Tâm Linh’. Tuy chặng đường cũng khá dài, dưới thời tiết nóng nực, nhưng các bạn đã cùng bước đi với nhau trong một niềm hân hoan phấn khởi của tình bằng hữu và tình thân con cái một Cha trên Trời. Trong Thánh lễ khai mạc, cha tuyên úy xứ đoàn đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của khóa Sa Mạc Huấn Luyện vì nó giúp các bạn trẻ có được một hành trang tốt cho cả đời sống tự nhiên và siêu nhiên. Nghĩa là nhờ khóa huấn luyện, các bạn sẽ học hỏi và góp nhặt cho mình được những kiến thức cần thiết về đời sống nhân bản cũng như về đời sống tâm linh, giúp các em rèn luyện và tự rèn luyện để trở nên những người công dân tốt và những ngừời giáo dân sốt sắng, gương mẫu và dấn thân nhờ kín múc được nguồn mạch và sức sống từ Chúa Giêsu Thánh Thể.
 
Sau gần hai giờ bộ hành, đoàn sa mạc sinh đã tiến đến tiền đường giáo họ Tân Phong và chính thức khai mạc khóa huấn luyện. Tiếp sau đó, các đội được nhận các trang thiết bị và dựng trại của mình. Giây phút cắm trại thật vui và cũng rất ý nghĩa vì nó nói lên tinh thần sẵn sàng bước vào sa mạc, chấp nhận những khó khăn thử thách để rèn luyện bản thân. Sau khi các lều trại đã được dựng lên cách chắc chắn và quy cũ, thầy huấn luyện cùng các huynh trưởng đã tổ chức các trò chơi để giúp các em giới thiệu và làm quen với nhau. Buổi chiều, sau giờ cơm trưa và nghỉ giải lao, đoàn sa mạc sinh đã tiến vào nhà thờ để viếng Thánh Thể. Cũng tại nhà thờ, thầy đồng hành đã chia sẻ cùng các bạn trẻ bài Tin Mừng theo Thánh Luca (1, 26-38) với chủ để Đức Mẹ đi viếng Bà thánh Elisabeth. Qua đoạn Tin Mừng, thầy đã nhắn nhủ các em hãy biết sống theo gương Mẹ : đó là sẵn sàng lên đường để đem Chúa đến cho mọi người bằng tình yêu và phục vụ như khi xưa Mẹ đã «vội vã lên đường » để đến với người chị họ Elisabeth. Sau bài suy niệm Tin Mừng là bài khóa thứ nhất với chủ đề : kỹ năng tập hát cho Thiếu Nhi Thánh Thể. Bài khóa này đã giúp ích cho các em huynh trưởng rất nhiều trong việc tập hát cho thiếu nhi.

Đêm thứ nhất của khóa Sa Mạc Huấn Luyện đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu đậm đầu trong lòng các sa mạc sinh trước hết là cuộc rước kiệu cung nghinh Thánh Thể. Các sa mạc sinh với nến sáng trong tay đã làm nên một đoàn rước thật đẹp, trang nghiêm và sốt sắng. Với tâm tình cảm mến tri ân, họ đã kiệu rước Chúa từ nhà thờ giáo họ đến chân núi xóm 1 Bảo Thành với chặng đường  hơn 1 km và ngược lại. Trong ít phút đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại chân núi, các bạn trẻ đã trầm tư suy niệm lời Chúa, cảm tạ Chúa và dâng cho Chúa cách đặc biệt Khóa Sa Mạc Huấn Luyện này. Sau phép lành Thánh Thể, buổi dạ hội đã được tiếp nối bằng chương trình hiệu lệnh Môsê với trò chơi Rung chuông vàng để giúp các bạn trẻ đào sâu giáo lý và đặc biệt là học hỏi những kiến thức về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Xen kẽ giữa các loạt câu hỏi là những tiết mục văn nghệ của giáo họ sở tại cũng như của các giáo xứ của tham dự viên sa mạc. Những bài ca, những điệu múa đã làm cho màn đêm vùng sơn cước chìm đắm trong ánh sáng và niềm vui. Đêm canh thức đầu tiên của đợt huấn luyện đã kết thúc bằng việc suy niệm theo đơn vị trại đoạn Tin Mừng theo thánh Marcô, kể về việc Chúa Giêsu chữa lành một người bại liệt do bốn người khiêng. Mục đích của ban điều hành khi mời gọi các sa mạc sinh chia sẻ đoạn Tin Mừng này đó là nhằm giúp các bạn trẻ, cách riêng cho các Huynh trưởng của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể biết sẵn sàng dấn thân ra đi để đem người khác về với Chúa, cách riêng những người đang bi ‘bại liệt’ về phần linh hồn, những người đang sống xa Chúa và những người tội lỗi.
Một đêm nghỉ ngơi an bình trong Chúa đã trôi qua. Đúng 4h 30 phút, sau một hồi còi báo thức của ban trực trại, các sa mạc sinh đã nhanh chóng thức dậy, làm vệ sinh cá nhân rồi vào nhà thờ để viếng Thánh Thể. Trong ít phút trầm tư trước Chúa Giêsu Thánh Thể, tất cả đoàn sinh đã dâng ngày mới cho Chúa. Sau giờ tập ‘thể dục tâm linh’, các sa mạc sinh đã tập trung trước tiền đường nhà thờ để cử hành nghi thức chào cờ và nhảy các vũ điệu sinh hoạt nhằm tập ‘thể dục phần xác’, để khởi động ngày thứ hai của đợt Sa Mạc Huấn Luyện. Giờ ăn sáng kết thúc, đoàn sa mạc sinh đã hớn hở lên đường, tiến về chân núi, một nơi thật lý tưởng và dưới thời tiết mát mẻ, thầy huấn luyện đã dạy bài khóa của ngày với chủ đề  Kỹ năng sáng tác cử điệu cho một bài hát. Một khi được thấm nhuần những kiến thức lý thuyết về cách sáng tác cử điệu cho một bài hát, các đội đã lần lượt biểu diễn những bài hát có cứ điệu do mình tự sáng tác. Những bài múa có cử điệu mà các em vừa soạn tuy là ‘mì ăn liền’, nhưng thật hay, thật đẹp. Sau khi được tận mắt chứng kiến những khả năng sáng tác cử điệụ và tài chinh phuc khán thỉnh giả của những tài năng trẻ trong lĩnh vực ca vũ điệu, các sa mạc sinh một lần nữa hồi tâm và cùng với thầy đồng hành chiêm ngưỡng Chúa Giêsu, vị lương y đầy quyền năng và nhân lành, đồng thời cũng khâm phục đức tin của bốn người bạn, bốn người anh em đã khiêng và giúp người bại liệt đến với Chúa trong Tin Mừng Marcô chương thứ hai, để qua đó, các em có cơ hội để học thêm một lần nữa rằng : 
Đức tin soi lỗi chỉ đường,
 Đức tin giúp bạn vun trồng tình thương.
  Đức tin dẫn đến muôn phương. 
            Tìm người ‘bại liệt’ bên đường trần gian.
Sau giờ chia sẻ Lời Chúa, các đội bước vào cuộc thi nấu ăn. Đợt thi này giúp các em kiến tạo sự đoàn kết, sự thành thật, tinh thần thi đua cao đẹp và cả khả năng nấu ăn nữa. Nếu như bạn được tận mắt chứng kiến cuộc thi nấu ăn, bạn sẽ khâm phục biết bao sự khéo léo của các em trong việc bếp núc và đặc biệt là tài ‘tiếp thị’ các món ăn của các em trong giờ chấm điểm của ban giám khảo. 
Cuộc thi nấu ăn kết thúc, toàn bộ trại sinh trở về khu vực cắm trại của mình và ăn cơm trưa. Trong những ngày sa mạc huấn luyện, các bạn trẻ được phục vụ cơm nước bởi những bàn tay và những quả tim quảng đại, đầy tình yêu. Họ là ai ? Họ là những bố mẹ Trợ tá Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể ; họ là những anh chị trong ban mục vụ và bà con giáo dân hy sinh chịu khó của giáo họ sở tại Tân Phong ; họ là những người âm thầm phục vụ khác…
Sau giờ cơm trưa ấm tình người, đượm tình Chúa, các sa mạc sinh đă dành ít phút nghỉ ngơi và chuẩn bị cho Thánh lễ cao điểm của chương trình sa mạc huấn luyện. Vào lúc 15h 30, sau khi đã rửa tội cho một người con của giáo họ sở tại Tân Phong, trong niềm vui đón tiếp một người anh em mới vào gia đình Chúa, cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, cha tuyên úy của xứ đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu giáo xứ Bảo Nham đã khai mạc Thánh lễ để cầu nguyện cho giới trẻ và cách riêng cho các sa mạc sinh thuộc Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha tuyên úy đã không ngừng nhấn mạnh đến vài trò và tầm quan trọng của các khóa Sa Mạc Huấn Luyện. Bởi vì, theo ngài, đó là những sân chơi, những ‘sa mạc’ để huấn luyện các bạn trẻ ngày hôm nay biết vượt khó, vượt khổ vì chỉ có sự cố gắng nổ lực của bản thân cùng với ơn Chúa giúp, các  bạn trẻ mới có thể định hướng và kiến tạo cho mình một tương lai tươi đẹp. Bên cạnh đó, cha chủ tế cũng đã vạch rõ cho các bạn trẻ thấy rõ những nguy hiểm, những cám dỗ của xã hội hôm nay mà các bạn trẻ phải đối mặt. Ngài muốn rằng, các bạn trẻ hãy biết ‘tìm bạn mà chơi’. Vì thế, các khóa Sa Mạc Huấn Luyện là những sân chơi bổ ích để các bạn trẻ rèn luyện bản thân, để họ có thể gặp được Chúa, gặp được mình và kết giao những tình bằng hữu cao đẹp cho bây giờ và cho cả tương lai. Chính tình bằng hữu được kết giao trong tình yêu của Chúa sẽ giúp các bạn trẻ vững mạnh hơn trong đức tin và nó cũng giúp các thêu dệt cho mình một tương lai sáng rạng hơn, thánh thiện hơn. Đặc biệt, trong thánh lễ này, cộng đoàn dân Chúa đã rất cảm động khi chứng kiến nghi thức thăng cấp cho các bố mẹ trợ tá, cho các bạn huynh trưởng, nghĩa sĩ, thiếu nhi, ấu nhi cũng như nghi thức gia nhập chính thức đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Nghi thức thăng cấp cho bố mẹ trợ tá mời gọi trở nên những người bố, người mẹ dấn thân hy sinh vì tương lai và hạnh phúc của con cái với quả tim đầy yêu thương và quảng đại. Họ là những người đồng hành nâng đỡ tinh thần và đức tin cho các bạn trẻ. Cần biết bao những bố mẹ trợ tá để dìu dắt những người con dại khờ trong đường đời và non yếu trong đức tin. Tiếp đến là nghi thức thăng cấp cho các bạn dự trưởng, huynh trưởng. Nghi thức này nói lên rằng các bạn là những người đã trưởng thành thêm một bước về tự nhiên cũng như siêu nhiên. Các bạn là những người anh, những người bạn đã hoặc đang được mời gọi hãy trở nên gương mẫu, chín chắn để hướng dẫn các bạn trẻ khác bằng chính đời sống nhân bản thường ngày cũng như trong cách sống đức tin giữa đời. Cuối cùng, cộng đoàn và đặc biệt là đoàn Thiếu Nhi Thánh Thế xứ đoàn Têrêxa Giáo xứ Bảo Nham đã hân hoan chào đón chính thức hai thành viên mới là đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo họ Thịnh Đức và đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo họ Tân Phong. Sự gia nhập này nói lên rằng từ nay các em không chỉ thuộc về gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể mà còn thuộc trọn về Chúa Giêsu Thánh Thể, và từ đây cuộc đời của các em phải đựợc khởi đi từ nguồn mạch là chính Thánh Thể Chúa qua việc siêng năng viếng Thánh Thể, xưng tội và Rước Lễ.
Nổi lửa lên nối vòng tay lớn…Nối kết anh em xa xôi lại gần…Bài ca ‘Nổi lửa lên’ đã được vang lên để khai mạc cho đêm Lửa Thiêng của khóa Sa Mạc Huấn Luyện. Chung quanh bếp lửa hồng là những vòng tròn nối tay nhau cùng ca vang những vũ điệu vui nhộn và hùng tráng xoay quanh chủ đề dấn thân phục vụ. Ngoài sự tham dự của các sa mạc sinh là sự hiện diện của bà con giáo dân giáo họ sở tại Tân Phong và bà con lương dân xã Bảo Thành. Vâng đúng như lời bài hát khai mạc của đêm Lửa thiêng : Nổi lửa lên nối vòng tay lớn…Nối kết anh em xa xôi lại gần… Chính ngọn lửa thiêng của buổi dạ hội đã kết nối tất cả mọi người tham dự trong niềm vui, bình an và đoàn kết. Nếu như xưa Chúa Giêsu đã nói : « Ta đến để mang lửa cho thế gian và ước mong lửa này được bùng lên » (Lc 12, 49). Ngọn lửa mà Ngài nói ở đây chính là lửa của tình yêu, là lửa thiêng, lửa mến của Chúa Thánh Thần.  Ngọn lửa mến này đã được thắp lên bùng cháy trong đêm, đã thiêu rụi bóng đen của hận thù, chia rẽ, của ngại ngùng sợ sệt để đêm hôm nay, tay trong tay các bạn trẻ và tất cả các tham dự viên cất lên những bài ca vũ điệu phô diễn tình hiệp nhất trong tình yêu nồng nàn của Chúa Thánh Thần. Ước gì ngọn lửa thiêng, ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần luôn bùng cháy trong tim mọi người, cách riêng là nơi các bạn trẻ ngay hôm nay.
Đêm lửa thiêng kết thúc, các sa mạc sinh trở về trại của mình trong một niềm vui sâu lắng và êm dịu đẩy lùi tất những mệt mỏi của việc rèn luyện, những khó nhọc trong việc ăn uống ngủ nghỉ và dẫn đưa các bạn trẻ vào một giấc ngủ êm đêm trong không gian tĩnh lặng của vùng sơn cước.
Trong ba ngày sa mạc, có lẽ ngày thử ba là ngày mà các bạn sa mạc sinh mong chờ và thích được trải nghiệm nhẩt vì đó là ngày của những trò chơi lớn. Trong đợt Sa Mạc Huấn Luyện này, sáng của ngày thứ ba, thầy huấn luyện đã tổ chức cho các bạn sa mạc sinh trò chơi Giải Mật Thư. Sau giờ dâng ngày và viếng Thánh Thể, các sa mạc sinh trong tay là những phần ăn sáng và những phong bì đựng mật thư đã phấn khởi lên đường. Họ đã náo nức lên đường để mong giải được những bí mật của chặng hành trình và ai cũng chờ đợi chiến thắng sẽ thuộc về đội mình. Các trạm mật thư giống như là những ‘chặng đường thánh giá’ vì chúng đòi hỏi các tham dự viên phải chịu thử thách, phải giữ kỉ luật, phải thực sự kiên nhẫn và cố gắng nổ lực. Để có được chiến thắng, các bạn phải có tinh thần đoàn kết, phải dùng hết khả năng và sức lực của mình và sự đồng tâm cộng tác của của đội. Các trạm mật thư là những suy tư về Mầu nhiệm của Chúa Giêsu và Đức Mẹ theo Thánh Kinh. Nhưng thiết nghỉ, trạm về đích là một trạm đầy niềm vui và an ủi với tiêu đề : Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ ngươi. Vâng, còn gì cho bằng được sống với Chúa, được chung hưởng niềm vui với Chúa trong cuộc sống đời đời. Tuy nhiên, phải qua thấp giá mới đến được vinh quang. Các trạm mật thư như là những chặng đường thánh giá của cuộc đời mà mỗi người Kitô hữu chúng ta phải vượt qua bằng sự tin tưởng phó thác, bằng sự hy sinh, cố gắng và trung thành để được cùng với Chúa chiêm ngưỡng niềm vui phục sinh.
Người ta thường nói có đi có đến. Cuộc vui nào rồi có lúc cũng phải tàn, cuộc gặp gỡ nào rồi có lúc cũng phải chia tay. Khóa sa mạc huấn luyện đã đến hồi kết thúc bằng nghi thức Sai đi : « Anh em hãy ra đi, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo » (Mc 16,15).  Ba ngày trại tuy ngắn mà dài, tuy dài mà ngắn. Ba ngày trại ôi sao thật dài : dài vì phải đi bộ nhiều, phải thức khuya dậy sớm ; dài vì phải giữ giờ giấc chung, kỹ luật chung…Thế nhưng, ba ngày trại tiếc thay lại quá ngắn : ngắn vì niềm vui khi gặp bạn cũ, khi làm bạn mới ; ngắn vì chúng mình mới gặp nhau, chưa thuộc hết tên, chưa quen hết họ đã phải chào tạm biệt nhau ; ngắn vì vẫn chưa có thể trao ban hết cho nhau những gì là cao đẹp, những gì là thánh thiện trong những cuộc gặp gỡ thân tình…Tuy nhiên, ba ngày sa mạc cũng đủ để cho các sa mạc sinh có thể gặp gỡ Chúa, gặp gỡ mình và gặp gỡ anh em ; cũng đủ để cho các bạn trẻ được huấn luyện để trở nên những người con trưởng thành trong đức tin, gương mẫu trong đời sống và dấn thân trong sứ vụ tông đồ ; cũng đủ để cho những kỉ niệm đẹp đẽ được thêu dệt. Khóa huấn luyện đã khép lại nhưng cánh cửa hy sinh phục vụ đang được mở ra ; con đường dấn thân đang được hình thành và kiên cố hóa ; lòng yêu mến Chúa và Giáo hội đang ngày được lớn mạnh. Khóa huấn luyện sa mạc đã khép lại, những lều trại đã được dỡ đi, nhưng những tấm lòng của người trẻ đang trở nên những ngôi nhà mới cho Chúa Giêsu Thánh Thể ngự trị. Khóa huấn luyện đã khép lại, không còn những hồi còi để tập trung nhưng chỉ còn lại những âm thanh thầm kín mà Chúa đang gọi hãy ‘giải tán-vui !’ để ra đi rao giảng lòng Thương Xót Chúa cho mọi nước mọi dân…Nhưng trước khi cùng nhau hô vang những câu khẩu hiệu : Giới trẻ lên Đừờng ! Giới trẻ dấn thân ! Giới trẻ phục vụ…chúng ta hãy nhìn lại những tấm lòng.
Đẹp biết bao những tấm lòng ! Trước hết, đó là sự quan tâm ưu ái, sư động viên khích lệ của cha tuyên úy xứ đoàn cũng như quý cha xứ trong và ngoài giáo hạt vì tương lai của con chiên, của giới trẻ của Giáo hội. Đó là sự hy sinh dấn thân phục vụ của quý thầy huấn luyện,  đó là sự nâng đỡ tinh thần và vật chất của quý bố mẹ trợ tá, đã không tiếc thời gian, công việc của mình vì đàn con thơ ;  đó là sự hăng say quảng đại của các bạn trong ban điều hành ; đó là sự đóng góp công của, thời gian, hy sinh cũng nhưsự hiếu khách của các ban nghành của Giáo xứ, giáo họ, cách riêng là Hội đồng Mục vụ và nhóm Thiếu Nhi Thánh giáo họ Tân phong đã chuẩn bị phần trong phần ngoài, đã lo cho các sa mạc sinh nơi ăn chốn nghỉ, nơi sinh hoạt ; đó là sự quyết tâm của các sa mạc sinh để cho Chúa huấn luyện mình qua khóa ‘sa mạc tâm linh’, ngõ hầu có thể trở nên những thiếu nhi, nghĩa sĩ, huynh trửởng của Chúa Giêsu Thánh Thể giữa đời là luôn biết muốn kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể, luôn biết nói với Chúa để rồi có thể nói về Chúa cho nguời khác. Xin Chúa chúc lành và trả công cho những tấm lòng vàng đã đóng góp cho khóa sa mạc huấn luyện với một mục đích duy nhất đó là tất cả vì tương lai của đoàn con cái, của Giáo hội, vì vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi toàn thể nhân loại. 
Ảnh Ngọc Tràng - Tây Lùn
Xem thêm hình ảnh :Sa mạc huấn luyện" Dấn Thân 3"
Tác giả bài viết: Jos Nguyễn Văn Quy,MSA
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Lịch sử Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham

Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham  Trước hết chúng tôi xin trao đổi với quý độc giả về cụm từ “Lộ Đức Bảo Nham”. Lộ Đức, phiên âm chữ Lourdes. Lourdes là địa điểm hành hương thời danh nhất nước Pháp và cả thế giới ngang hàng với Fatima ở Bồ Đào Nha. Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín...

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 1016
  • Tháng hiện tại: 27018
  • Tổng lượt truy cập: 1775447

Suy Niệm Lời Chúa