Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Suy niệm, chiêm ngắm 14 chặng đàng Thánh giá tại đền Thánh Đức Mẹ Bảo Nham

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/04/2015 07:10 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Vào hồi 10 giờ ,thứ sáu Tuần Thánh toàn thể cộng đoàn tiến về Đền Thánh Đức Mẹ để chiêm ngắm Chúa Giêsu trên các chặng đàng Thánh Giá trong tâm tình của năm: “Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo Xứ”, để như một cơ hội tốt nhất, chúng ta soi chiếu đời sống đức tin của mình cũng như của cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta theo khuôn mẫu của chính Chúa.

Con đường Chúa đi là con đường tình yêu. Đỉnh cao của con đường tình này chính là cái chết trên Thập Giá.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trên các chặng đàng Thánh Giá tại Đền Thánh Đức Mẹ Bảo Nham trong tâm tình của năm: “Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo Xứ”, để như một cơ hội tốt nhất, chúng ta soi chiếu đời sống đức tin của mình cũng như của cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta theo khuôn mẫu của chính Chúa, Đấng:“Đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10, 35-45), ngõ hầu để cho chiên được sống và sống dồi dào (Ga 10, 1-10).

Với ước mong cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta sẽ trở nên một cộng đoàn chan chứa tình yêu thương, sự cảm thông và cùng đồng hành với nhau trên con đường phục vụ Chúa, xây dựng Giáo Hội và cùng nhau đưa nhiều linh hồn về với Chúa.

Nguyện xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trên cuộc đời dương thế đầy chông gai này, như trước kia Mẹ đã đồng hành với Con yêu dấu của Mẹ trong cuộc thương khó. Amen.


 

NƠI THỨ NHẤT:

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Gioan (Ga 19, 14-16).

Suy Niệm: Tưởng rằng với sự hiểu biết và với vị trí của mình, Philatô sẽ tha cho Chúa Giêsu vì Ngài vô tội. Nhưng không! Sự hèn nhát, ham quyền, cố vị, sợ mất “ghế quan”, sợ những tiếng gào thét của dân chúng. Cuối cùng, ông phải hướng chiều theo sự ác để toa rập với họ giết Chúa Giêsu.

Hình ảnh và thái độ của Philatô ngày hôm nay vẫn đang diễn ra chung quanh chúng ta, bởi vì: vẫn còn đó, biết bao người vì miếng cơm manh áo, vì cái bụng, vì danh dự, mà sẵn sàng đứng về phía sự ác để lên án sự thật. Bênh vực, che đậy sự dối trá.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bị án tử hình cách bất công chỉ vì sự thù ghét lên ngôi và dưới quyền lực của kẻ hèn nhát là Philatô.

Tuy nhiên, ngày hôm nay, mỗi khi chúng con không đứng về phía sự thật, bắt tay với những kẻ làm tội ác, hay thuận theo hành vi gian dối, ấy là lúc thái độ của Philatô và của đám đông dân chúng năm xưa lại ẩn hiện trong con người chúng con. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Amen.

 

NƠI THỨ HAI:

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Gioan“ (Ga 19, 16-17).

Suy Niệm: 

Vì hèn nhát, nên Philatô đã chấp nhận nghe theo đám đông đang sôi sục đòi giết Chúa Giêsu. Chính thái độ này đã dẫn đến cái chết của Người Công Chính.

Trong cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta, nhiều khi chúng ta vô cảm, dửng dưng với anh chị em mình, và đôi khi chúng ta lại hùa theo “hiệu ứng đám đông”, để đưa ra những lời dè bỉu, khinh thường, hoặc vô trách nhiệm chỉ vì những mâu thuẫn, thù hằn, ghen ghét… Những lúc như thế, chúng ta không khác gì một Philatô đê tiện, một đám đông vô lương tâm và độc ác.

Lạy Chúa Giêsu, đường Thánh Giá là đường tình yêu, trên con đường tình yêu đó, những ai theo Chúa, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà đi theo. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết từ bỏ ý riêng để tìm thánh ý Chúa hầu cư xử tốt với nhau trong cuộc sống. Amen.
 

NƠI THỨ BA:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

Trích sách tiên tri Isaia: (Is 53,4-5).

Suy niệm:  

Qua những cuộc tra khảo, hành hạ và làm nhục; sự cô đơn đến hãi hùng khi các môn đệ và người thân bỏ rơi.… đã làm cho Chúa Giêsu sức tàn hơi kiệt, nên Ngài đã ngã xuống đất. Nhưng Ngài đã quyết gượng đứng dậy và tiếp tục hành trình.

Trong cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta hôm nay, biết bao cạm bẫy đang vây hãm chúng ta, nào là: tính ươn lười, biếng nhác, danh vọng, lợi lộc thấp hèn,…Những lúc như thế, chúng ta bị sức mạnh của sự ác đè nặng trong tâm hồn và trên thân xác, khiến chúng ta ngã gục trên hành trình tin theo Chúa.  

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết noi gương Chúa, sẵn sàng đứng dậy để không bị sự dữ đè bẹp. Xin cho chúng con ý thức mình yếu đuối và tội lỗi, cần được ơn Chúa tha thứ và thêm ơn sức mạnh để sẵn sàng vượt qua thử thách trong cuộc đời. Amen.


NƠI THỨ TƯ:

CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Luca (Lc 2,34-35). 

Suy niệm:  

Nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria có thể nói: hai cuộc đời, nhưng chung một sứ vụ. Mẹ đã đồng hành với Chúa từ cánh đồng Belem, làng quê Nagiaret, rồi đến đường thương khó lên đồi Golgotha.

Trong xã hội chúng ta hôm nay, biết bao bà mẹ chỉ vì chút danh dự cá nhân, hay vì sợ khổ, ích kỷ, hoặc bị ép buộc nên đã giết hại chính đứa con của mình ngay từ trong bào thai.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho các bà mẹ trong Giáo Xứ chúng con và trên toàn thế giới, biết noi gương Mẹ Maria, sẵn sàng chấp nhận tất cả, kể cả sự nguy hiểm đến tính mạng, để an ủi, khích lệ và yêu thương con cái của mình, với hy vọng giúp chúng cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa ngang qua nghĩa cử và cung cách sống của người mẹ. Amen.
NƠI THỨ NĂM:

ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA GIÊSU

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Máccô (Mc 15, 21-22).

Suy niệm:  

Khi thấy Chúa Giêsu kiệt sức, sợ Ngài chết dọc đường, quân lính đã bắt một người ngoại bang là Simon vác thập giá đỡ Ngài.

Ôi! Những người được chữa lành, các môn sinh ngày đêm được Ngài dạy dỗ cũng đâu cả rồi? Tại sao một người ngoại lại vác thập giá đỡ Chúa Giêsu? Phải chăng “anh em nhà kể con như người dưng nước lã, hàng máu mủ xem con bằng khách lạ mà thôi”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi thành phần trong Giáo Xứ chúng con luôn biết sống liên đới, đoàn kết với nhau cả khi vui cũng như lúc buồn, lúc thành công cũng như khi thất bại. Xin cho chúng con sẵn lòng vì Chúa mà giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống như ông Simon khi xưa. Amen.


NƠI THỨ SÁU:

BÀ VERONICA LAU MẶT CHO CHÚA

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Mátthêu (Mt 25, 37-40).

Suy niệm:  

Giờ đây, khuôn mặt khả ái của Ngài không còn hình tượng người ta nữa bởi những lằn roi độc ác. Giữa lúc đó, một phụ nữ đã tiến lại lấy khăn lau mặt cho Chúa Giêsu, ngõ hầu xoa dịu đi nỗi khổ đau nơi Đấng xóa tội trần gian, người đó là bà Veronica.

Trong thực tế, nơi cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta, vẫn còn đó những người bị cô đơn, nghèo khổ! Phải chăng họ rất cần một cử chỉ yêu thương, một lời an ủi, một việc làm bác ái của mỗi người chúng ta?

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con có được trái tim yêu thương như Chúa và lòng can đảm như bà Veronica, để chúng con sẵn lòng sống sự liên đới, hiệp thông, ngõ hầu cùng nhau xây dựng Giáo Xứ ngày càng hiệp nhất và yêu thương nhau hơn, để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Amen.


NƠI THỨ BẢY:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

Trích sách Thánh Vịnh: (Tv 118, 12-13).

Suy niệm:  

Mất máu và toát mồ hôi nhiều đã làm cho Chúa Giêsu ngày càng kiệt quệ. Cộng thêm những lằn roi giáng xuống không thương tiếc và thập giá trở nên quá nặng đối với Chúa, Người đã ngã xuống đất lần thứ hai, nhưng một lần nữa Ngài đã đứng dậy.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mang lấy sự yếu đuối của con người. Chúa đã đứng dậy để làm gương cho chúng con khi chúng con sa ngã. Xin ban ơn can đảm và trung thành cho chúng con, để chúng con dám đứng dậy sau những lúc mải mê, ù lỳ trong tội, hầu vất lại sau lưng những lối sống hình thức, đồng thời mặc lấy tâm tình của Chúa là trung thực, can đảm sống những giá trị của Tin Mừng ngay trong đời sống cộng đoàn. Amen.


NƠI THỨ TÁM:

CHÚA GIÊSU AN ỦI CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Luca:. (Lc 23, 27- 28).

Suy Niệm:  

Trong cuộc đời rao giảng cũng như trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu, luôn xuất hiện những phụ nữ trung thành, can đảm để giúp đỡ và an ủi Ngài trong lúc nguy nan. Chúa rất tôn trọng các bà.

Trong xã hội hôm nay, dường như lại ngược lại, vẫn còn đó biết bao phụ nữ bị coi thường, khinh rẻ, bị bán làm nô lệ. Thậm chí nhiều phụ nữ đã bị chính người thân của mình hành hạ. 

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho các phụ nữ ngày càng được tôn trọng xứng với nhân phẩm của họ, và xin Chúa cũng ban cho các bà mẹ trên toàn thế giới, nhất là trong cộng đoàn Giáo Xứ chúng con, luôn ý thức thiên chức cao quý của mình. Amen.


NƠI THỨ CHÍN:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ BA


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Mátthêu: (Mt 11,28-30).


Suy niệm:  

Với sức nặng của thập giá và tội lỗi của nhân loại, Chúa Giêsu đã ngã thêm một lần nữa. Nhưng Ngài lại gượng dậy và kề vai vác tiếp cây thập giá của chính mình để đi đến cùng.

Trong công việc phục vụ, hẳn biết bao lần chúng ta bị cám dỗ bỏ cuộc vì sự hiểu lầm, hay vì những điều ta đưa ra không được chấp nhận. Lại có người vì tự ái, tự kiêu, nên đã gây cản trở cho công việc chung.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con quyết tâm chỗi dậy sau những lần vấp ngã. Xin ban thêm niềm tin khi chúng con thất vọng. Xin ban ơn khiêm nhường khi bị hiểu lầm và xin cho chúng con can đảm vác thập giá bổn phận hằng ngày của mình đến cùng. Amen.


NƠI THỨ MƯỜI:

QUÂN DỮ LỘT ÁO CHÚA GIÊSU

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Gioan: (Ga 19, 23-24).

Suy niệm:  

Dường như họ chưa thỏa mãn việc hành hạ Đức Giêsu, họ lại còn tìm mọi cách để làm nhục Đấng Thánh của Thiên Chúa bằng cách lột hết áo ra cho xấu hổ, bốc thăm và chia nhau…

Trong cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta, biết bao người đã đi vào vết xe đổ của những tên lính thâm độc khi xưa bằng việc: nói xấu, vu vạ cáo gian nhau, thêm điều bịa chuyện, làm cho danh thơm tiếng tốt của anh chị em mình trở thành xấu xa, bị mất uy tín… Mỗi khi chúng ta làm như vậy, ấy là lúc chúng ta đang sử dụng những trò đê hèn của kẻ tiểu nhân.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết yêu thương nhau thực lòng, tôn trọng phẩm giá của nhau, nhất là nhìn nhận sự cao quý của người anh chị em khi họ mang trên mình thân xác giống hình ảnh Thiên Chúa. Amen.NƠI THỨ MƯỜI MỘT:

QUÂN LÍNH ĐÓNG ĐINH CHÚA VÀO THẬP GIÁ

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Gioan: (Ga 19, 17-18).

Suy niệm:  

Đôi chân từng đi đến với người tội lỗi, đôi tay từng rộng mở để chia sẻ cơm bánh cho người nghèo…, giờ đây lại bị kẻ gian ác cột cứng và đóng chặt trên thập giá.

Trong đời sống đạo nơi cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta, biết bao lần chúng ta làm điều thiện, điều tốt; biết bao lần chúng ta nói lời yêu thương, chân thực để xây dựng cộng đoàn, thế nhưng, thay vì chúng ta nhận được lời an ủi, sự tôn trọng, tấm lòng biết ơn, thì ngược lại, chúng ta bị dè bỉu, bị cô lập và loại trừ…

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đón nhận những nghịch cảnh xảy đến cho chúng con vì lòng yêu mến Chúa. Xin cũng ban cho chúng con biết đóng đinh tính xác thịt là những tội tỗi, hiềm khích, bảo thủ, ươn hèn… của chúng con. Xin ban cho chúng con tấm lòng bao dung của Chúa, để chúng con không bao giờ đóng đinh anh chị em chúng con vào thập giá. Amen.

 

NƠI THỨ MƯỜI HAI:

CHÚA GIÊSU TẮT THỞ TRÊN THÁNH GIÁ

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Gioan: (Ga 19,28-30).

Suy niệm:  

Nếu trước kia, thập giá được gọi là thập ác và là biểu tượng của sự dữ, nhục nhã và chết chóc… thì giờ đây, thập giá ấy trở thành Thánh Giá vì nó đã là giường của Vua muôn vua, Chúa các chúa nằm khi tắt thở. Thành dấu chỉ cho những ai được cứu độ.

Trong cộng đoàn Giáo xứ chúng ta, mỗi người chúng ta được mời gọi mang lấy gánh nặng của nhau qua sự nâng đỡ, an ủi, cảm thông lẫn nhau. Mỗi khi chúng ta làm được như thế, ấy là lúc chúng ta đang biến thập ác thành Thánh Giá để mở ra cho người anh chị em chúng ta một cơ hội mới, một chân trời đầy hy vọng và cùng nắm tay nhau vì mục đích xây dựng Nước Trời ngay trong cộng đoàn.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết học nơi Chúa bài học của đức vâng lời và tự hạ, để như hạt lúa mì, sẵn sàng chết đi cho sự kiêu ngạo, để nảy mầm và sinh ra những bông hạt của yêu thương, liên đới và hiệp nhất. Amen.


NƠI THỨ MƯỚI BA:

THÁO XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG

MÀ PHÓ Ở TAY ĐỨC MẸ

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Mátthêu: (Mt 27,57- 58).

Suy niệm:  

Còn sự xót xa nào hơn nỗi đau của người Mẹ khi chứng kiến con mình chết tức tưởi trên Thánh Giá, và giờ đây lại phải nhận lãnh chính thân xác ấy và đem đi an táng!

Trong cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta, có bao giờ chúng ta dám can đảm đón nhận đau khổ nơi người khác để xoa dịu nỗi đau của họ chưa? Liệu có khi nào chúng ta cảm thông cho nỗi bất hạnh của anh chị em chúng ta? Và, có khi nào chúng ta bỏ qua không giúp đỡ người khác chỉ vì sợ bị liên lụy đến thanh danh hay uy tín của ta không?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con diễm phúc như Mẹ Maria, đó là được ân huệ thông phần đau khổ với Chúa qua sự liên đới với anh chị em đang gặp đau khổ. Xin cho chúng con biết kết hợp những khó khăn, bất toàn trong đời sống cộng đoàn với Thánh Giá Chúa, hầu được hưởng ơn cứu độ từ Cây Sự Sống mang lại. Amen.

NƠI THỨ MƯỜI BỐN:

TÁNG XÁC CHÚA TRONG MỒ

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô  theo thánh Gioan:(Ga 19,40-42)

Suy niệm:  

Một con người đã từng dẹp yên bão tố, từng làm những phép lạ cả thể như cho người chết sống lại, thế mà giờ đây lại chịu an nghỉ trong một ngôi mộ lạnh lẽo. Như vậy, có lẽ sự ác đã thắng thế chăng khi nó đã loại được người tự xưng là Con Thiên Chúa quyền năng? Thưa không! Nấm mộ mà Chúa Giêsu được an táng chính là một cái nhà tạm, để từ nơi đây Ngài sẽ phục sinh khải hoàn…

Trong cuộc sống cộng đoàn, nhiều lúc, chúng ta cũng phải chấp nhận lột xác, tức là chôn đi những hẹp hòi, nghi kỵ, thù nghịch, bảo thủ, bất nhân, bởi vì những thứ đó làm cho chúng ta thất vọng và mất ơn cứu độ. Nếu không có những hành vi quyết liệt như thế, có lẽ chúng ta mãi mãi là một con người cũ, con người của thần chết. Thật vậy, khi chúng ta sẵn sàng hoán cải, chúng ta sẽ thay đổi được cuộc đời để xuất hiện trong một hình ảnh mới, hình ảnh Đức Kitô phục sinh.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con dám làm lại cuộc đời bằng việc từ bỏ con đường tội lỗi, bởi vì nếu chúng con cứ sống trong tội, thì chẳng khác gì cuộc sống của chúng con là một nấm mồ, làm cho chúng con bị rơi vào tuyệt vọng và mất sự sống đời đời. Xin cho chúng con khi đã cùng chịu chết với Chúa, cùng dược mai táng với Ngài thì cũng được cùng Ngài sống lại hiển vinh. Amen.

 

LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu, cộng đoàn chúng con vừa bước với Chúa trên từng chặng đường thương khó. Chúng con đã cảm nghiệm được tình yêu vô bờ của Chúa đối với chúng con.

Quả thật, vì yêu, Chúa đã không màng chi đến vinh dự, quyền bính, nhưng đã mặc lấy thân phận con người, sẵn sàng hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá để biểu lộ một tình yêu tự hiến vì người mình yêu.

Xin Chúa khai mở tâm hồn chúng con, để chúng con cảm nghiệm được tình yêu của Chúa và sống mầu nhiệm tình yêu đó trong chính cộng đoàn Giáo Xứ chúng con.

Xin Chúa cũng tha thứ những thiếu sót mà chúng con đã xúc phạm tới Chúa, nhất là khi chúng con làm cho hình ảnh của Chúa bị méo mó trong cách ăn nết ở của chúng con.

Xin Chúa cho chúng con được ơn đổi mới, sẵn sàng vác thập giá là chính bổn phận hằng ngày của mình cũng như kề vai vác đỡ thập giá cho người khác.

Cuối cùng, xin cho chúng con xác tín rằng: “Nếu chúng con cùng chết với Chúa, chúng con cũng sẽ cùng sống với Ngài”.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con!

 Amen.

 
Nguồn tin: Ban Truyền Thông Giáo Xứ Bảo Nham.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 361
  • Tháng hiện tại: 19149
  • Tổng lượt truy cập: 1733629

Suy Niệm Lời Chúa