Rss Feed

Danh mục

Bạn đọc quan tâm

Tin mới Giáo Hội Rôma

Thánh ca

https://www.google.com.vn/url?sa=t&source=web&rct=j&url=%23&ved=0ahUKEwjA-JrX5p3XAhVBnZQKHRrIAzEQwqsBCC4wAg&usg=AOvVaw0VTJzWxrN8ZFOD4xbU2nov

Tin Mới GPV

Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng liên Giáo xứ '' Dấn thân 2 ''

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/08/2015 10:23 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Là những người trong ban huấn luyện, anh em chúng tôi là những thành viên thuộc hội Dòng Thừa Sai Các thánh Tông Đồ (M.S.A.) đánh giá cao về tình thần năng động và sức trẻ nơi các bạn Huynh Trưởng.

Người Huynh Trưởng – Dẫn thân vào đời
“Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con vào giữa bầy sói.” (Lc 11,3). Đó là lệnh truyền mà các bạn Huynh trưởng lãnh nhận trong nghi thức sai đi, bế mạc ba ngày sa mạc huấn luyện (5/8,6/8 và 7/8) tại Giáo xứ Xuân Kiều quy tụ hơn 200 Huynh Trưởng đến từ các xứ đoàn Bảo Nham, Rú Đất, Ngọc long, Xuân Kiều và Cửa lò.
Giữa biết bao sự cám dỗ về mặt xã hội như là sự tự do để được thỏa thích vui chơi trong những ngày hè, sự mời gọi từ các trò chơi giải trí, sự lôi cuốn của các tệ nạn xã hội…nhưng các bạn Huynh Trưởng đã bỏ lại tất cả để tham gia các khóa học trong gần ba tháng hè vừa qua và nhất là các bạn sẵn sàng dấn thân vào “sa mạc” huấn luyện, để được vị Huynh Trưởng tối cao là Đức Giêsu đào tạo. Sự dấn thân này được thể hiện nơi sự nhiệt huyết, hy sinh, sẵn sàng chấp nhận thử thách, chịu đào luyện.  Lấy chủ đề “Dấn thân 2” và đặc biệt là lấy tinh thần “Người trẻ làm tông đồ cho người trẻ” làm nền tảng huấn luyện trong đợt sa mạc này. Vì thế, ngoài các bài khóa về kỹ năng quản trò, các bài hát sinh hoạt cũng như những trò chơi vui, giúp các sa mạc sinh hiểu được ý nghĩa và tinh thần phục vụ trong phong trào TNTT, ban huấn luyện còn cập nhập những vấn đề liên quan đến các bạn trẻ đang nổi cộm trong xã hội cũng như trong Giáo Hội như “Người trẻ ngày nay ít cầu nguyện”, “mặt lợi và hại của Facebook”, “tình yêu sét đánh của tuổi hoa”… nhằm giúp các sa mạc sinh nắm bắt được vẫn đề, để có những lựa chọn tốt nhất cho mình và giúp cho các bạn trẻ khác đặc biệt là các em thiếu nhi đi đúng con đường mà giáo hội và xã hội mong muốn. Chính vì vậy, trong các giờ giảng bài khóa của ban huấn luyện đều cuốn hút được sự tiếp thu của các sa mạc sinh. Những kiến thức này sẽ là những hành trang giúp cho các sa mạc sinh tự tin dẫn thân vào đời. Mặc dầu, trong mấy ngày sa mạc huấn luyện trời nắng rất gay gắt, nhưng tinh thần học tập và rèn luyện của các bạn rất tích cực. Tinh thần này một lần nữa được tỏa sáng trong đêm “lửa thiêng”. Với những trang phục đơn sơ, các sa mạc sinh đã diễn tả một cách sống động cảnh dân Ít-ra-en lần mò trong sa mạc bốn mươi đêm ngày, đồng thời qua những hoạt cảnh ngắn với những ngôn từ đầy chất giọng quê, các sa mạc sinh đã khái quát được trách nhiệm của người Huynh Trưởng trong giáo hội và xã hội. Thật là khâm phục, khi trong Giáo Hội vẫn còn rất nhiều bạn trẻ can đảm đi vào “con đường hẹp” để  đồng hành cùng các bạn trẻ khác bước đi trên những “con đường chông gai” một cách bình an; con đường theo sát Đức Giêsu – Vị Huynh Trưởng tối cao. Không những thế, trong những ngày sa mạc huấn luyện còn thể hiện được tình yêu thương anh em huynh đệ giữa các sa mạc sinh, tinh thần đồng đội giúp nhau  vượt khó. Đặc biệt là qua những lời chia sẻ rất cảm động của các sa mạc sinh với nhau về hoàn cảnh khó khăn của gia đình, về tương lai… mà chúng tôi vô tình nghe được trong những lần hành bộ giữa đêm khuya thanh vắng trong khu cắm trại. Điều này làm cho chúng tôi một lần nữa hết sức khâm phục.

 Như chúng ta đã biết, việc giáo dục đức tin cho người trẻ trong thời đạị hôm nay là một vấn đề đang đặt ra nhiều thách đố cho các nhà làm giáo dục và nhất là các vị chủ chăn trong Giáo Hội và nhất là các bậc làm cha làm mẹ. Ý thức được vấn đề này, trong thời gian gần đây, phong trào TNTT được cổ võ một cách tích cực trong các Giáo phận và Giáo xứ. Có lẽ cũng ý thức được vấn đề này, nên trong đợt huấn luyện này còn có sự đóng góp tích cực của các bố mẹ Trợ tá, là những người luôn theo sát các em Huynh trưởng tại Xứ đoàn của mình và đặc biệt là sự đồng hành đầy sự nhiệt huyết và hy sinh trong ba ngày sa mạc huấn luyện vừa qua.

Tinh thần “Dấn thân” của các em Huynh Trưởng được đề cao trong thánh lễ bế mạc do cha Martino Nguyễn Xuân Hoàng – Tuyên Úy Xứ đoàn Bảo Nham chủ sự qua thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi cuối thánh lễ. Các tổ trưởng đại diện cho hơn hai trăm sa mạc sinh nhận nến sáng từ tay cha Tuyên Úy để ra đi “thắp sáng cho đời”. Cử chỉ này nói lên sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết đầy can đảm của các em Huynh trưởng. Sau nghi thức này là giây phút chia tay đầy quyến luyến, qua những cái bắt tay, những cử chỉ ôm vai thân thiện. Phút chia tay này, các sa mạc sinh như muốn nhắn nhủ với nhau rằng: chúng ta cùng sát cánh bên nhau, sát cánh với Giáo hội và nhất là theo sát vị Huynh trưởng tối cao của mình, để đem ánh sáng của Ngài thắp sáng trên mỏi nẻo đường.

Sau vũ điệu của bài hát “Dấn thân” được các sa mạc sinh nắm tay nhau cùng múa và hát, mọi người chia tay nhau. Hình ảnh các em lên xe để trở về với cuộc sống đời thường trong bộ trang phục của người Huynh trưởng làm lòng anh em chúng tôi như ấm dần lại và yên tâm hơn. Chắc có lẽ niềm vui này không chỉ có chúng tôi vui, mà cả Giáo Hội cùng vui vì từ nay bước chân loan truyền tình thương của Đức Kitô có thêm nhiều “thợ gặt”, từ nay người trẻ có thêm người đồng hành.

Xem thêm hình ảnh

-----------------------------------------------------
                                                                                                   Micheal – Đại Đồng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Lịch sử Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham

Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham  Trước hết chúng tôi xin trao đổi với quý độc giả về cụm từ “Lộ Đức Bảo Nham”. Lộ Đức, phiên âm chữ Lourdes. Lourdes là địa điểm hành hương thời danh nhất nước Pháp và cả thế giới ngang hàng với Fatima ở Bồ Đào Nha. Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín...

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 464
  • Tháng hiện tại: 14215
  • Tổng lượt truy cập: 1700907

Suy Niệm Lời Chúa