Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Tâm tình người huấn luyện

Đăng lúc: Thứ năm - 25/09/2014 19:42 - Người đăng bài viết: Me Bao Nham
“Thiếu nhi của giáo xứ anh chị em hôm nay thật tuyệt đẹp. Tôi ước mong và cầu chúc cho vẻ đẹp đó nơi thiếu nhi của anh chị em được duy trì luôn mãi, không những bề ngoài mà cả bề trong nữa.

 “Thiếu nhi của giáo xứ anh chị em hôm nay thật tuyệt đẹp. Tôi ước mong và cầu chúc cho vẻ đẹp đó nơi thiếu nhi của anh chị em được duy trì luôn mãi, không những bề ngoài mà cả bề trong nữa. Và chính anh chị em – những bậc làm cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng để quyết định vấn đề đó.”

Đó là lời phát biểu cuối thánh lễ ra mắt của Cha Gioan Trần Quốc Long, quản xứ Mỹ Khánh – Hạt Bảo Nham.

Tôi – với cương vị của người huấn luyện – rất tán thành ý kiến trên đây của Cha. Quả thực, gia đình là trường học đầu tiên của trẻ. Để trẻ lớn lên và có những bước tiến vững vàng trong tương lai thì các bậc làm cha mẹ và những người lớn cần dành cho trẻ sự quan tâm đặc biệt ngay khi còn ở gia đình, cần quan tâm hướng dẫn, huấn luyện cho trẻ về tâm linh, về nhân bản và cả về thể lực nữa. Để làm được việc này chưa cần cha mẹ phải giỏi, nhưng cần cha mẹ phải có tình yêu thương, có nhiệt huyết và đặc biệt là có lòng đạo đức. Cần quan tâm theo dõi các hoạt động trong giáo xứ, nhất là các hoạt động liên quan đến thiếu nhi để động viên con cái mình tham dự. Việc tham dự đó sẽ tạo cơ hội cho trẻ được giao lưu học hỏi từ các trẻ khác, và từ đó trẻ sẽ can đảm hơn và có điều kiện phát triển các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ.

Những ai tham dự đêm “vui hội trăng rằm” vào dịp tết trung thu vừa rồi ẳt hẳn không khỏi xúc động và ngạc nhiên vì có ai ngời rằng trẻ em vùng thôn quê, một buổi đến trường, buổi còn lại phải ra đồng chăn trâu, cắt cỏ, mò cua, bắt ốc…mà lại có những điệu múa hồn nhiên, có giọng hát hay và có những trò khôi hài dí dỏm như thế! Nếu cha mẹ không quan tâm, cứ để trẻ quanh quẩn trong căn nhà chật hẹp của mình thì liệu trẻ có làm được vậy không? Nhờ đến với phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, nhờ được huấn luyện mà các em mới có cơ hội phát triển các kỹ năng múa hát đó, và chính nhờ các hoạt động đó mà các em được trưởng thành hơn.

Nghĩ đến vần đề này tôi lại cảm thấy hơi buồn một chút: được cha quản xứ mời về để huấn luyện cho đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại giáo xứ Bảo Nham, với cái nhìn của người huấn luyện, tôi ý thức được sự cần thiết, tính hiệu nghiệm và lợi ích mà đường hướng huấn luyện của phong trào đem lại nên tôi đã kêu gọi các anh chị Huynh Trưởng đến gõ cửa từng gia đình để đặt vấn đề với các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho các em thiếu nhi tham gia vào phong trào. Thế nhưng một số phụ huynh đã tỏ ra khó chịu về lời mời gọi đó và đã không tán thành cho con mình tham gia vào phong trào. Có lẽ vì chưa hiểu biết về tinh thần và lợi ích của phong trào, vì nghĩ rằng vào phong trào đơn thuần chỉ để múa nhảy ồn ào mất thời gian nên một số phụ huynh đã có quyết định “thiếu khôn ngoan” như thế. Và chính hành động đó của họ đã làm cho con cái họ bị thiệt thòi, bị mất đi nhiều cơ hội để có thể phát triển các kỹ năng sống như bao trẻ em khác.

Mãi đến sau đêm vui hội trăng rằm và nhất là sau thánh lễ ra mắt đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, một số đông phụ huynh mới gọi điện xin đăng ký đồng phục để các em được tham dự vào phong trào. Mặc dù phong trào luôn mở cửa để đón nhận các em nhưng tôi lấy làm tiếc vì điều kiện không cho phép nên chưa thể đáp ứng kịp thời mong muốn đó của các bậc phụ huynh trong lúc này được.

Ước mong sao các bậc phụ huynh trong toàn giáo xứ biết dành cho con cái mình sự quan tâm đặc biệt hơn, biết quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Giê-su là “Hãy để trẻ em đến với Thầy” (Mt: 19, 14a) để qua Cha quản xứ, qua phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể các em dễ dàng gặp gỡ Chúa Giê-su Thánh Thể để được Ngài biến đổi các em thành những con ngoan của Chúa.
(Xem hinh)

 Ant.green


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Lịch sử Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham

Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham  Trước hết chúng tôi xin trao đổi với quý độc giả về cụm từ “Lộ Đức Bảo Nham”. Lộ Đức, phiên âm chữ Lourdes. Lourdes là địa điểm hành hương thời danh nhất nước Pháp và cả thế giới ngang hàng với Fatima ở Bồ Đào Nha. Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín...

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 270
  • Tháng hiện tại: 19058
  • Tổng lượt truy cập: 1733538

Suy Niệm Lời Chúa