Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Tổng hợp hai khóa tập huấn kỹ năng lãnh đạo xứ đoàn và huấn luyện huynh trưởng cấp I, II của Liên đoàn JP. II khu vực Nghệ An,Hà Tĩnh và Quảng Bình

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/07/2015 19:14 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
GPVO – Từ khi được thành lập cho đến nay, Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Gioan Phaolô II đã trở thành điểm nhấn đặc biệt cho đời sống đức tin của các giáo xứ và sự nhiệt tâm của các bạn trẻ đã trổ sinh nhiều hoa trái ngọt lành với nhiều dấu chỉ đáng mừng. Nhằm mục đích thể hiện tinh thần hiệp thông với Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, đồng thời, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các đoàn sinh, tạo môi trường giáo dục mang tính thực tiễn và sống thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể và tha nhân, khóa tập huấn thường niên – Thắp Sáng VI về kỹ năng lãnh đạo xứ đoàn và huấn luyện huynh trưởng cấp I, II của Liên đoàn Gioan Phaolô II khu vực Hà Tĩnh và Quảng Bình đã được tổ chức tại giáo xứ Dũ Yên (hạt Kỳ Anh) trong hai ngày 07-08/7/2015, với 280 huynh trưởng, Trợ úy và Trợ tá .Khóa tập huấn đợt II tại khu vực Nghệ An được diễn ra trong hai ngày (10-11/7/2015) tại giáo xứ Trang Cảnh (thuộc giáo hạt Cửa Lò), thu hút 530 tham dự viên.

 Tại Giáo xứ Dũ Yên:
 

Tiết trời oi nồng những ngày hè của dải đất miền Trung không làm vơi đi bầu nhiệt huyết và sức sống vốn dĩ tiềm tàng của người trẻ đến từ các giáo xứ Hà Tĩnh và Quảng Bình. Họ vẫn đang thể hiện một sự quyết chí lên đường, lên đường để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết; lên đường để thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết của mình và lên đường để gieo mầm tin yêu vào giữa lòng xã hội với nhiều trào lưu thời thượng của ngày hôm nay. Họ đều mang trong mình khát vọng dấn thân giữa lòng nhân loại đang đắm chìm trong những thói đời tham sân si mù quáng, một xã hội đang bị cuốn vào vòng xoáy của hưởng thụ, một nhân loại đang tỏ ra lãnh đạm với chân lý và mục tiêu tối hậu. 

Mang tên của vị thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, và được thành lập vào ngày 21 tháng 04 năm 2014 theo quyết định số 07/14 - QÐ.TGM của Tòa Giám mục giáo phận Vinh, Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Gioan Phaolô II là một tổ chức Công Giáo tiến hành nhằm xúc tiến việc đào tạo đội ngũ các huynh trưởng để lo chăm sóc, hướng dẫn các thiếu nhi tại các giáo xứ.

Dưới sự đồng hành của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Tuyên úy Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng liên đoàn TNTT Tổng Giáo phận Huế và Sài Gòn, các em đã được trải qua hai ngày đặc biệt trong yêu thương và hiệp nhất, thụ huấn được nhiều kỹ năng quý báu làm hành trang để trở về hướng dẫn giới trẻ tại các giáo xứ.

Khóa tập huấn thường niên – Thắp Sáng VI được chính thức khai mạc vào buổi sáng ngày 07.7.2015 sau phần dựng trại. Trước sự hiện diện của Ðức Giám mục Phaolô, nghi thức thượng cờ được cử hành cách trang trọng. Trong bài nói chuyện khai mạc, vị chủ chăn giáo phận đã nhấn mạnh giới trẻ là đối tượng quan tâm đặc biệt của Giáo Hội, là những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo, là những người chủ của tương lai. Bởi thế, họ được mời gọi cách đặc biệt để dấn thân giữa lòng nhân loại nhằm sẻ chia đau khổ của kiếp phàm trần, làm dịu đi sự khắc khoải và giảm bớt âu sầu của con người thời đại, nhằm góp phần bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống. Bên cạnh đó, Đức Cha Phaolô đã nêu lên những thách đố mà giới trẻ đang phải đối diện, nhất là cơn khủng hoảng về các giá trị luân lý, đạo đức và nguy cơ loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ đang ngày càng đánh mất những bậc thang giá trị vốn có của mình. Từ là nền tảng, là sức mạnh thì họ lại biến mình thành mối lo ngại, mối hiểm họa cho chính gia đình và cho cả xã hội. Bởi thế, các bạn trẻ được mời gọi tái khám phá hành trình đức tin, để ngày càng làm nổi bật niềm vui và sự hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu. Khi đó, mỗi bạn trẻ sẽ tìm được một người bạn luôn có thể tín thác, sẽ thấy đôi cánh hy vọng tăng trưởng để vui mừng tiến bước trên con đường tương lai và cuộc sống của họ sẽ tràn đầy tình thương của Thầy Chí Thánh. Cũng theo Đức Giám mục Phaolô, tự chế và hy sinh là hai đức tính nền tảng để giúp các em trở nên những chứng nhân của Tin Mừng giữa lòng thế giới.

Trải qua 17 bài khóa trong 2 ngày, dưới sự hướng dẫn nhiệt tâm của cha Tuyên úy Phanxicô Xaviê, giảng viên có bề dày kinh nghiệm trong công tác đào tạo là thầy Nguyễn Trung Hiếu và các trưởng liên đoàn TNTT, nhiều chủ đề khác nhau đã được thuyết trình. Các tham dự viên đã có cơ hội được thảo luận và trải nghiệm những khoảnh khắc thật sôi nổi và tích cực. Những kỹ năng trong việc điều hành nhóm, cách thức tổ chức cuộc họp thành công, kỹ năng phổ biến bài ca sinh hoạt và trò chơi; kỹ năng tổ chức sa mạc trại; quy trình huấn luyện thành lập một hiệp đoàn, xứ đoàn; kỹ năng về truyền thông,… là những chủ đề xuyên suốt được ban giảng huấn chuyển tải đến các tham dự viên như là những chỉ dẫn quan trọng nhằm định hướng cụ thể cho những người đứng đầu các tổ chức và hội đoàn; là hành trang để những người giáo dân nòng cốt dấn thân, cộng tác cách hiệu quả vào sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Bên cạnh đó, các tham dự viên còn trải qua những giờ phút thú vị và vui tươi qua phần sa mạc với những bài hát, những điệu nhảy, điệu múa, những trò chơi vận động giúp các em tập luyện đức tính kỷ luật, tinh thần đồng đội và tháo vát trong các kỹ năng sinh hoạt đoàn thể.

Buổi tối ngày 07.7.2015, các bạn trẻ được trải qua những giờ khắc trang nghiêm và sốt mến bên Thánh Thể Chúa qua giờ chầu và cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ. Giữa những ồn ào của đám đông, giữa những sôi nổi của thành công và ê chề của thất bại, đây là khoảnh khắc đặc biệt để các bạn trở về với cõi riêng bên Giêsu, để tìm kiếm sự bình an đích thực của tâm hồn. Trong khoảnh khắc linh thiêng ngoài trời sau đó, những ngọn nến tâm hồn được thắp lên, ngọn lửa của tình yêu xua đi những nỗi lo sợ, nghi ngờ. Ai cũng ánh rực lên niềm hy vọng của một ngày mai tươi sáng, thắp ngọn lửa cho đời, cho người. Những lời nguyện ước thì thầm của các bạn trẻ giữa một không gian thánh thiêng để tạ ơn Chúa và dâng lên Ngài với những trăn trở lo toan trong một cuộc sống đầy cám dỗ. 

Những đánh giá về khóa huấn luyện, những lời cám ơn chân thành, những tâm tình yêu mến trọn vẹn và những quyết tâm trong nghi thức bế mạc vào lúc 15h00 ngày 08.7.2015, đã khép lại những ngày vui trong niềm tin, đưa các bạn trẻ trở lại cuộc sống đời thường với những cảm xúc và những ước muốn dấn thân riêng cho mỗi người

.


 
 

Tại giáo xứ Trang Cảnh :
 

Được khai mạc vào lúc 9h00 sáng ngày 10/7/2015, khóa huấn luyện trải qua nhiều bài khóa với những trải nghiệm và khoảnh khắc thật sôi nổi, tích cực. Cái nắng nóng miền Trung dường như bị xua tan ngay tức khắc trước sự năng động của tuổi trẻ, sự đoàn kết tập thể và khát vọng dấn thân phục vụ. Những nụ cười tươi rói trên khuôn miệng các bạn trẻ, những câu chuyện rôm rả của từng nhóm qua nhiều bữa ăn huynh đệ; những bài hát, những điệu nhảy, điệu múa, những trò chơi bổ ích khơi nguồn sáng tạo đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong cuộc hội ngộ ý nghĩa này.
Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn tận tình và chuyên nghiệp của cha Tuyên úy Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng liên đoàn TNTT Tổng Giáo phận Huế và Sài Gòn, các tham dự viên đã được thụ huấn nhiều kỹ năng quý báu về điều hành nhóm, cách thức tổ chức cuộc họp thành công, kim chỉ nam cho cá nhân và đoàn thể, kỹ năng phổ biến bài ca sinh hoạt và trò chơi; kỹ năng tổ chức sa mạc trại; quy trình huấn luyện thành lập một hiệp đoàn, xứ đoàn; kỹ năng về truyền thông. Đó là những hành trang giúp các tham dự viên trở thành những huynh trưởng xứng tầm với sự kỳ vọng của liên đoàn TNTT và trở nên công cụ hữu hiệu thông truyền tình yêu và sự sống của Chúa cho mọi người.

Bên cạnh đó, vào buổi tối ngày 10/7 trong phần Lửa thiêng Thánh Thể, dưới ánh đèn trong khuôn viên thánh đường, tất cả các bạn trẻ hướng lòng mình lên Thiên Chúa. Chắc hẳn giờ phút  ấy, lòng các bạn cũng đang cháy lên ngọn lửa yêu mến từ chính trái tim mình. Bằng lời cầu nguyện tự phát, các sa mạc sinh đã dâng lên Thiên Chúa những khát vọng của tuổi trẻ, những đam mê của đời thường, sự băn khoan, lo âu trong cuộc sống. Không ai khác, các bạn đã chọn Giêsu là người bạn đồng hành trong suốt cuộc đời. Chỉ trong Người các bạn mới đủ can đảm để đương đầu với những thách đố giữa thời đại hôm nay. Phút giây thật diệu huyền!

Có thể nói, việc huấn luyện và đào tạo thế hệ trẻ là nhu cầu cấp bách của công tác mục vụ và phục vụ trong thời đại mới. Trong bối cảnh xã hội ngày càng bị thế tục hoá, các giá trị thực dụng được đưa lên hàng đầu. Hiện trạng đó đã cuốn hút con người vào cuộc đua tranh quyền lợi, địa vị, danh vọng, cũng như những thú vui khoái lạc, hưởng thụ, khiến các giá trị luân lý đạo đức dường như trở nên lạc hậu và bị đẩy xuống hàng thứ yếu. Bởi vậy, để sống giữa thế giới đầy những hấp lực mà không bị nó lôi cuốn, các bạn trẻ muốn truyền giáo cần phải chuẩn bị đầy đủ cho mình các hành trang cần thiết, hầu có thể mạnh mẽ làm chứng về các giá trị của tình huynh đệ và sức biến đổi của Tin Mừng trong bối cảnh phức tạp hôm nay. 

Đó cũng chính là chia sẻ của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong cuộc gặp gỡ những chủ nhân tương lai của giáo phận. Giảng trong thánh lễ vào buổi tối ngày 10/7, kinh nghiệm rõ về tầm quan trọng của giới trẻ, vị chủ chăn giáo phận đã khuyến khích các em chăm lo trau dồi kiến thức và đạo đức, như một điều kiện cần thiết để bước vào tương lai với những đóng góp hữu hiệu cho xã hội và Giáo hội. “Đừng để ai khinh thường tuổi trẻ của con” (1Tm 4,12). Hãy sống trọn tuổi xuân với những đặc tính cao thượng của nó, nhất là hãy tự đào luyện cho mình một ý thức tôn giáo sâu xa khã dĩ nhạy cảm với luật luân lý và tiếng lương tâm dạy bảo liên lỉ mà Thiên Chúa đã đặt để trong thâm cung của mỗi người. Cần vun trồng nuôi nấng tuổi xuân trong bầu khí đạo đức Kitô giáo như chàng thanh niên trong Phúc Âm đã dám thưa với Chúa Giêsu: “Tất cả những điều đó, con đã giữ ngay từ thuở thiếu thời”. (Mc 10,20). Cũng theo Đức Cha Phaolô, sống theo các giá trị luân lý dưới ánh sáng Tin Mừng cùng với việc nâng cao trí lực trong bối cảnh ngày nay sẽ là nền tảng căn bản để người trẻ dấn thân vào lòng đời cách trọn vẹn và hữu hiệu nhất. Ngài cũng nhấn mạnh đến mẫu gương Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Khắc Tự, quan thầy giáo lý viên giáo phận để các bạn trẻ bày tỏ lòng tôn kính, cảm mến, tri ân, nguyện cầu. Không chỉ để chiêm ngắm một mẫu gương sống Đức tin tuyệt vời, mà những người trẻ còn được học tập nơi vị thánh tâm huyết sống đạo, lòng thao thức, nhiệt thành với vận mệnh của Giáo hội; tinh thần can đảm nói lên tiếng nói công lý xuất phát từ tình yêu Chúa và tha nhân. 

Gói lại ân tình trước giờ chia tay sau nghi thức bế mạc vào lúc 15h ngày 11/7/2015, các sa mạc sinh cùng trao cho nhau những lời chúc, những nhắn nhủ thân tình cùng với lời hẹn cho cuộc hội ngộ lần sau. Dấu ấn của khóa tập huấn này sẽ còn đọng mãi nơi mỗi tham dự viên với nhiều bài học bổ ích, những cảm nghiệm thực sự ý nghĩa và những tình cảm chân thành.


 

Xem thêm hình ảnh (khoá HL tại gx Trang Cảnh)

Xem thêm hình ảnh (khoá HL tại GX Dũ Yên)


Minh Quân
 

Nguồn tin: Nguồn tin GPV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 687
  • Tháng hiện tại: 16688
  • Tổng lượt truy cập: 1731168

Suy Niệm Lời Chúa