Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Diễn từ của ĐGH Phanxicô ở Sri Lanka: Không bao giờ được dùng tôn giáo để biện minh cho bạo lực và chiến tranh

Đăng lúc: Thứ tư - 14/01/2015 09:21 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Cầu xin cuộc gặp gỡ huynh đệ này xác tín tất cả chúng ta trong những nỗ lực của chúng ta để sống hòa hợp và truyền bá niềm hạnh phúc hòa bình.

Các bạn thân mến,

Tôi thành thật biết ơn cơ hội được tham gia vào cuộc gặp gỡ nàyđiều mà mang chúng ta lại với nhau, giữa những người khác biệt, bốn cộng đồng tôn giáo lớn nhất không thể tách rời với cuộc sống của Sri Lanka: Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo. Tôi cảm ơn các bạn về sự hiện diện của các bạn cùng với sự đón tiếp nồng hậu. Tôi cũng cảm ơn những người đã dâng lời cầu nguyện và chúc phúc, và nhất là tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn của tôi đến Đức Giám mục Cletus Chandrasiri Perera và Hòa thượng Vigithasiri Niyangoda Thero về những lời tốt đẹp của họ.

 

Tôi đến Sri Lanka trong bước chân của những vị tiền nhiệm của mình là Đức Giáo hoàng Phaolô VI vàĐức Gioan Phaolô II để chứng minh tình yêu và sự quan tâm rất mực mà Giáo hội Công giáo dành cho Sri Lanka. Đó là một ân sủng đặc biệt đối với tôi được thăm viếng cộng đồng Công giáo ở đây, để xáctín họ trong đức tin Kitô giao, cầu nguyện với họ và chia sẻ niềm vui và nỗi khổ của họ. Nhưng đồng thời đó là một ân huệ được ở cùng với tất cả các bạn, nam cũng như nữ của những truyền thống tôn giáo vĩ đại này, những người cùng chia sẻ với chúng tôi nỗi khát khao sự khôn ngoan, chân thành và thánh thiện.

 

Tại Công Đồng Vatican II, Giáo hội Công giáo tuyên bố tôn trọng triệt để đối với các tôn giáo khác.Giáo Hội nói rằng “không hề phủ nhận những gì là chân chính và thánh thiện nơi các tôn giao này. Giáo Hội đánh giá cao phong cách sống và tư cách đạo đức của họ, những giới luật và học thuyết của họ”(Nostra Aetate, 2). Về phần tôi, tôi muốn tái khẳng định sự tôn trọng chân thành của Giáo Hội đối với các bạn, truyền thống và niềm tin của các bạn. Đó là tinh thần của sự tôn trọng mà Giáo hội Công giáo mong muốn hợp tác cùng với các bạn, và với tất cả những người thiện chí, trong việc mưu cầu hạnh phúc cho mọi người dân Sri Lanka. Tôi hy vọng rằng chuyến thăm của tôi sẽ giúp khuyến khích và làm sâu sắc thêm các hình thức hợp tác liên tôn và đại kết mà đã được thực hiện trong những năm gần đây. Những sáng kiến đáng ca ngợi đã tạo cơ hội cho việc đối thoại, đó là điều cần thiết nếu chúng tahiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Nhưng, như kinh nghiệm cho thấy, khi đối thoại và gặp gỡ có hiệu quả, nó cần phải được căn cứ sự phô diễn đầy đủ và thẳng thắn của niềm tin thuộc riêng mình. Chắc chắn, đối thoại như vậy sẽ thể hiện rõ nét niềm tin, truyền thống và sự thực thi của chúng ta đa dạng như thế nào. Nhưng nếu chúng ta thành thật trong việc thể hiện những xác tín của chúng ta, chúng ta sẽ có thể thấy rõ hơn những gì mà chúng ta cùng có một điểm chung. Những con đường mới thênh thang sẽ được mở ra cho sự hợp tác và quý trọng lẫn nhau, và tình hữu nghị chân thành.

  

Phát triển tích cực trong những mối quan hệ liên tôn và đại kết như vậy đảm nhận một ý nghĩa đặc biệt quan trọng và tính cấp bách ở Sri Lanka. Trong nhiều năm qua những người nam cũng như nữ của đất nước này đã là nạn nhân của xung đột và bạo lực nội bộ. Hàn gắn và thống nhất, nhu cầu bây giờ là gì, là hàn gắn và hiệp nhất không đẩy mạnh xung đột và chia rẽ. Chắc chắn việc bồi dưỡng hàn gắn và hiệp nhất là nhiệm vụ cao cả, đó là phận sự của tất cả những ai có tâm huyết trước những lợi ích quốc gia, và thực sự là toàn bộ gia đinh nhân loại. Hy vọng của tôi đó là hợp tác liên tôn và đại kết sẽ chứng minh rằng mọi người nam cũng như nữ không cần phải từ bỏ bản sắc của mình, cho dù sắc tộc hay tôn giáo, để sống trong hòa thuận với anh chị em của mình.

 

Cơ man nào cách có cho những tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau thực hiện việc làm này! Không biết bao nhiêu những nhu cầu mà cần phải được chăm sóc với sự hàn gắn dịu dàng của tình liên đới huynh đệ! tôi thiết nghĩ một cách cụ thể về các nhu cầu vật chất và tinh thần của người nghèo, những người khốn cùng, những người khao khát một lời an ủi và hy vọng. Ở đây tôi nghĩ có quá nhiều gia đìnhvẫn còn thương tiếc cho sự mất mát về những người thân yêu của họ.

 

Trên hết, vào thời điểm lịch sử này của đất nước bạn, có bao nhiêu người thiện chí đang tìm kiếm để xây dựng lại nền tảng đạo đức của xã hội thành một khối ? Xin cho sự phát triển tinh thần hợp tác ngày càng tăng giữa các nhà lãnh đạo của các cộng đồng tôn giáo khác nhau cố gắng đạt tới một cam kết để hướng tới sự hòa giải giữa tất cả mọi người dân Sri Lanka với nhau đặt trọng tâm vào mọi nỗ lực để đổi mới xã hội và các tổ chức của nó.

 

Vì lợi ích của hòa bình, niềm tin tôn giáo không bao giờ được phép để bị lạm dụng trong các nguyên nhân của bạo lực và chiến tranh. Chúng ta phải thẳng thắn và dứt khoát trong thử thách của cộng đồng chúng ta để sống một cách trọn vẹn những nguyên lý về hòa bình và cùng nhau chung sống được tìm thấy trong mỗi tôn giáo, và tố cáo hành vi bạo lực vì chúng được giao phó.

 

Các bạn thân mến, một lần nữa tôi cảm ơn sự chào đón hào phóng của các bạn cùng sự chú ý của bạn. Cầu xin cuộc gặp gỡ huynh đệ này xác tín tất cả chúng ta trong những nỗ lực của chúng ta để sống hòa hợp và truyền bá niềm hạnh phúc hòa bình.

 

Jos. Tú Nạc, NMS chuyển ngữNguồn tin: Thanh Linh. net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 444
  • Tháng hiện tại: 19232
  • Tổng lượt truy cập: 1733712

Suy Niệm Lời Chúa