Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Tổng hợp Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV-2016, tại Giáo phận Vinh

Đăng lúc: Thứ năm - 17/11/2016 18:06 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Đầu giờ chiều ngày 16/11/201 trên các nẻo đường tiến về Quảng Trường TGM Xã Đoài – nơi diễn ra Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XIV, từng đoàn các bạn trẻ đến từ 9 giáo phận Miền Bắc rộn ràng tiến về khu vực diễn ra Đại hội.


ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV: Chào đón các bạn trẻ đến từ các Giáo Phận
Vượt qua những chặng đường khá xa xôi, vất vả, cùng với thời tiết nắng nóng nhưng khi đặt chân tới Đại hội, các bạn đã quên đi những mệt mỏi trong quá trình di chuyển và hòa nhập ngay bầu khí nhiệt huyết và sôi động của Đại hội

Như vậy, Giới trẻ từ các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ về Đại hội. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 20.000 bạn trẻ hiện diện. Cùng chờ đón những chương trình khai mạc Đại hội sẽ diễn ra trong giây lát.

Cung nghinh Thánh giá và khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV với chủ đề "Hãy đi và hãy làm như vậy" (Lc 10, 37) đã được chính thức được khai mạc tại Quảng trường TGM Xã Đoài - Gp. Vinh nghi thức cung nghinh Thánh giá vào lúc 14h30 ngày 16/11/2016.
 

Ngay sau không khí sôi động với những màn vũ khúc chào mừng, các tham dự viên lắng mình và cùng hướng về đoàn rước Thánh giá từ Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài ra khu vực lễ đài.

Sau Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII vào tháng 11/2015, Thánh Giá đã được trao lại cho giáo phận Vinh. Từ đó đến nay, Thánh Giá đã được cung nghinh qua 204 giáo xứ trên toàn giáo phận, từ chốn đô hội thị thành đến miền thôn quê, từ vùng sông nước đến chốn sơn địa... để ban tràn đầy ân sủng cho mảnh đất đất Nghệ - Tĩnh - Bình yêu dấu, để tuôn trào dòng thánh lộc vô biên của Lòng Thương xót Chúa và để tắm mát vùng đất "cát trắng gió lào" luôn phải hứng chịu bao thiên tai và nhân họa.

Và bây giờ Thánh Giá - niềm tin và điểm tựa của người Kitô hữu - giờ đây đang hiện diện giữa lòng Đại hội, sẽ cùng đồng hành và hướng dẫn Đại hội.

Sau nghi thức cung nghinh Thánh Giá là chương trình Khai mạc với nghi thức diễu hành của các đoàn thuộc 10 giáo phận trong Giáo tỉnh.

Từng đoàn bạn trẻ đại diện các giáo phận tiến vào lễ đài trong lời giới thiệu với những nét chính yếu, tiêu biểu về đời sống văn hóa và đức tin của từng địa phương. Mỗi đoàn diễu hành mang một màu sắc riêng biểu trưng cho muôn hoa trong vườn Giáo Hội.

Vào lúc 16g00, toàn Đại hội hướng về phía cờ Đại hội để tham dự nghi thức thượng cờ. Lá cờ của Đại hội được giương cao trên bầu trời TGM Xã Đoài. Sau đó, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh - đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội, đã chính thực khai mạc Đại hội.

 

Đại hội được tiếp tục với bài thuyết trình của xơ Maria Hồng Quế (OP) và chuyên viên huấn luyện Luca Nguyễn Võ Quang Tâm, với chủ đề “Hãy trở nên chứng tá cho Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”.

Đêm biểu diễn nghệ thuật và diễn nguyện mừng Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV tại giáo phận Vinh

Đêm Nghệ thuật và Diễn nguyện là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi kỳ Đại hội, là dịp để mỗi giáo phận giới thiệu những bản sắc văn hóa riêng của mình. Đó không chỉ là những giây phút thư giãn, giải trí bổ ích sau một ngày Đại hội mệt mỏi, nhưng còn là cầu nối để các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi. Với sự chuẩn bị công phu và chuyên nghiệp, những tiết mục được biểu diễn trong đêm hôm nay mang đậm bản sắc văn hóa, đa dạng từ các vùng miền khác nhau trong giáo tỉnh Hà Nội. Ngoài ra, chính sự chuẩn bị công phu từ chỗ ngồi cho các tham dự viên, sân khấu, chất lượng hình ảnh, âm thanh thật tráng lệ chắc chắn sẽ làm cho chương trình hoàn thiện và đặc biệt hơn. Thông qua các tiết mục, các bạn trẻ trong giáo tỉnh một lần nữa hi vọng và khẳng định những giá trị nhân văn cao đẹp trong cuộc sống, như những chứng tá để ca tụng Lòng Thương Xót Chúa.

Ngay sau những màn khởi động hết sức sôi động của các bạn linh hoạt viên, đúng 19h30, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tuyên bố khai mạc đêm văn nghệ và diễn nguyện

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV: Thánh lễ Cao điểm và Bế mạc Đại hội

Vào lúc 8h30, sáng thứ 5, 17/11/2016, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV với chủ đề: "Hãy đi và hãy làm như vậy" (Lc 10, 37) đã khép lại sau thánh lễ Cao điểm Đại hội cùng với nghi thức trao Thánh Giá và cờ giới trẻ cho giáo phận Thanh Hóa, đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV – 2017.
 

Thánh lễ được cử hành do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế, với sự đồng tế của Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - TGM Tổng giáo phận Huế, Giám quản giáo phận Thanh Hóa cùng quý Đức cha và hơn 300 linh mục đến từ 10 giáo phận miền Bắc. Hiệp dâng thánh lễ có đông đảo quý Tu sĩ nam nữ và hơn 20.000 bạn trẻ đang tham dự Đại hội.

Trước đó, vào lúc 7h00, Đức Hồng Y, quý Đức cha đã gặp gỡ các bạn trẻ tham dự Đại hội. Qua cuộc gặp gỡ, các vị chủ chăn đã trình bày các đề tài liên quan đến đời sống của người trẻ hiện nay như, Giới trẻ với việc bảo vệ môi trường, Giới trẻ và tình yêu, Giới trẻ và mạng xã hội... hầu giúp các bạn trẻ có hành trang sống đạo tốt hơn.

Khởi đi từ chủ đề Đại hội "Hãy đi và hãy làm như vậy" (Lc 10, 37), trong bài giảng của thánh lễ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng - Phó Tổng thư ký HĐGM Việt Nam đã nhắn nhủ các bạn trẻ, ngang qua đời sống của mình giữa xã hội ngày hôm nay phải can đảm làm chứng cho sự thật và niềm vui bắt nguồn từ Tin Mừng Tình Yêu. Ngài nói: "Các bạn hãy cảm nhận Thiên Chúa giàu lòng thương xót đang từng ngày đụng chạm đến trái tim của của các bạn. Hãy để Lòng Thương Xót của Chúa hiện diện trong đời sống và để Chúa biến đổi căn bản trong con người của các bạn. Để từ đó chúng ta có những lời nói khác, hành động khác, không còn là con người cũ nữa, bởi vì chúng ta đã đắm chìm trong Lòng Thương Xót của Chúa. Mỗi chúng ta đều gặp gỡ Chúa Giêsu và mỗi người được Ngài chạm tới bằng mỗi cách khác nhau. Nhưng chắc chắn một điều, sau khi Đại hội kết thúc chúng ta trở về với cuộc sống thường ngày, chúng ta có chung sứ mạng loan truyền và sống đời chứng tá Lòng Thương Xót của Chúa".

Nhắn nhủ với các bạn trẻ lúc cuối thánh lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã mời gọi các bạn trẻ luôn biết hướng đến sự thật, nói sự thật, bảo vệ sự thật và biết thưởng ngoạn cái đẹp xuất phát từ Thiên Chúa.

Sau phép lành cuối lễ, trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, là nghi thức trao Thánh Giá và cờ Đại hội Giới trẻ cho giáo phận Thanh Hóa, đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV sẽ được diễn ra vào năm 2017. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, GM giáo phận Vinh, chủ nhà đăng cai Đại hội lần này, đã trao Thánh Giá Đại hội cho Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh và các bạn trẻ giáo phận Thanh Hóa. Giây phút đón nhận Thánh Giá thật linh thiêng và xúc động, để rồi vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc của các bạn trẻ giáo phận Thanh Hóa, bên cạnh dòng cảm xúc ngậm ngùi luyến lưu của các bạn trẻ giáo phận Vinh.

Đại hội kết thúc với lời cảm ơn và tuyên bố bế mạc của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Trưởng Ban Tổ chức Đại hội lần này. "Hãy đi và hãy làm như vậy" (Lc 10, 37) nghĩa là hãy đi ra và thực thi lòng thương xót - âm hưởng chủ đạo của kỳ Đại hội lần này, là lời thúc bách của Chúa Giêsu đối với mỗi người trẻ. Ước mong lời mời gọi của Tin Mừng qua tinh thần và chủ đề của Đại hội Giới trẻ lần này thấm đẫm và sẽ mãi đọng lại trong tâm hồn mỗi người trẻ và được tỏ bày ra qua chính cuộc sống thường ngày của các bạn. Và đó cũng là mong ước của các thành viên Ban tổ chức với bao nhiêu nỗ lực, hi sinh sức người sức của qua công tác chuẩn bị, tổ chức và phục vụ cho Đại hội lần này được thành công tốt đẹp.

Xem thêm hình ảnh

Ban Truyền Thông Gp. Vinh

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 687
  • Tháng hiện tại: 16635
  • Tổng lượt truy cập: 1731115

Suy Niệm Lời Chúa