Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Giáo xứ Bảo Nham: Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/10/2015 12:06 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Giáo lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: “Bí Tích Thánh Thể thật sự là nguồn mạch ân sủng cho mọi tín hữu và là tột đỉnh của đời sống Kitô hữu, vì trong Bí Tích Thánh Thể ta được gặp gỡ chính Đức Kitô”.
Đó quả là lời mời gọi thiết thực tới mỗi thành viên trong cộng đoàn giáo xứ Bảo Nham trong Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ diễn ra từ ngày 12-18.10.2015. Lời mời gọi đó như được đẩy lên đỉnh điểm khi vào sáng Chúa nhật (18.10.2015), Đức cha Phaolô Maria đã viếng thăm và dâng thánh lễ cao điểm Tuần Chầu của giáo xứ. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha còn có quý cha trong và ngoài hạt Bảo Nham, quý tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham.
Bảo Nham vốn là mảnh đất linh thiêng, nơi đây chứng kiến biết bao thăm trầm biến động của lịch sử thời cuộc. Theo sử sách ghi lại, vào năm 1885 khi phong trào Văn Thân nổi lên bách hại các tín hữu Công Giáo ở khắp nơi trên vùng đất Nghệ-Tĩnh-Bình, trong đó có giáo điểm Bảo Nham, giữa lúc tình thế nguy biến đó Đức Mẹ đã hiện ra, giúp các giáo dân nơi đây đánh bại phòng trào Văn Thân giải thoát cho 1.600 tín hữu. Biến cố ấy diễn ra vào năm 1887, cũng vào năm đó giáo xứ Bảo Nham được thành lập.
Để ghi nhớ phép lạ và để tỏ lòng biết ơn đối với Đức Mẹ, Cố Thông lúc bấy giờ đã cho xây dựng ngôi nhà thờ hoàn toàn bằng đá, lấy tước hiệu Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng của giáo xứ, nhà thờ này hiện nay được xem là một trong những nhà thờ đá cổ nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, giáo dân Bảo Nham cũng đã xây dựng ngọn núi Phục sinh hay còn gọi “Lèn thánh Đức Mẹ Bảo Nham” tuyệt đẹp. Cả hai địa điểm này lâu nay đã trở thành trung tâm hành hương xin ơn và du lịch tâm linh cho nhiều người.
Hiện nay, giáo xứ Bảo Nham nằm trên địa bàn xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An, có số giáo dân là 3.196 với 4 giáo họ là Bảo Nham, Đức Thịnh, Yên Hội và Tân Phong. Đời sống bà con nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, những năm gần đây nhờ đầu tư buôn bán cùng với đó là các con em trong giáo xứ đã mạnh dạn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhờ thế mà giáo xứ đang ngày càng được đổi mới. Bên cạnh đời sống vật chất, đời sống tâm linh của giáo xứ cũng đang ngày càng được kiện toàn và khởi sắc với nhiều hội đoàn được thành lập như Phan Sinh Tại Thế, Gia Đình Thánh Tâm, Gia Đình Tận Hiến, Hội đoàn Lêgiô, Thiếu Nhi Thánh Thể... Linh mục quản xứ hiện nay là cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng.
Đến với giáo xứ Bảo Nham trong ngày cao điểm của Tuần Chầu, Đức cha hết sức vui mừng bởi sự “thay da đổi thịt” về cơ sở vật chất cũng như đời sống tâm linh của cộng đoàn nơi đây. Đặc biệt là công trình ngôi thánh đường mới đang được chuẩn bị khởi công, được thiết kế theo kiến trúc Gô-tích, hứa hẹn trong tương lai nơi đây sẽ mọc lên một ngôi nhà thờ khang trang, tuyệt đẹp, đáp ứng cho các sinh hoạt tâm linh của cộng đoàn giáo xứ và đóng góp vào quần thể danh thắng Bảo Nham thu hút khách tham quan xa gần.
Trước khi thánh lễ diễn ra, vị đại diện của cộng đoàn đã có những lời chào mừng và tri ân tới Đức cha, quý cha và cộng đoàn trong và ngoài giáo hạt đã về đây chung chia niềm vui trong tuần hồng phúc của giáo xứ.
Trong tâm tình của ngày cao điểm Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đã nói lên ý nghĩa cao trọng của Bí Tích Thánh Thể và qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn hãy năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể để được đón nhận sự sống vĩnh cửu.
Cũng trong dịp Tuần Chầu lượt của giáo xứ, vào sáng thứ Bảy ngày 3.10.2015, Đức cha Phụ tá Phêrô đã viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ.
Tuần chầu lượt của giáo xứ Bảo Nham kết thúc bằng những giây phút tĩnh nguyện linh thiêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Hi vọng rằng, những ân sủng mà Tuần Chầu đem lại sẽ làm cho đời sống đạo của bà con giáo dân nơi đây được thăng tiến trong đời sống Đức tin từ trong gia đình tới cộng đoàn giáo xứ, để từ đó làm lan tỏa hương thơm Tin Mừng ra với môi trường xã hội hôm nay.


Đỗ NhiênXem thêm hình ảnh:     * Thánh lễ sáng thứ sáu
                                              * Chào đón Đức Cha Phêrô-Thánh lễ sáng thứ 7
                                              * Rước  Kiệu Mẹ và Thánh lễ hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ
                                              * Cung nghinh Thánh Thể tối thứ 7
                                              * Thánh lễ sáng Chúa nhật
Nguồn tin: Truyền thông Giáo xứ
Từ khóa:

thứ sáu, khai mạc

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 70
  • Tháng hiện tại: 15360
  • Tổng lượt truy cập: 1729840

Suy Niệm Lời Chúa