Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Giáo phận Vinh có một nét đẹp truyền thống và nhân văn trong các xứ đạo là tổ chức tuần đền tạ thay cho Giáo phận

Đăng lúc: Thứ hai - 19/10/2015 10:38 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Tất cả những nhu cầu văn hóa, môi trường , giáo dục, đời sống tâm linh và giá trị đó luôn gắn liền với đời sống đức tin của mỗi tín hữu và là yếu tố những làm nên giá trị của con người nói chung và của người Kitô hữu, nhất là của người tín hữu Giáo xứ Bảo Nham nói riêng.


Chầu lượt là một nét đẹp truyền thống về đởi sống tâm linh và nhân văn trong các xứ đạo ở Giáo phận Vinh. Nói cách khác, mỗi Giáo xứ tổ chức có một tuần chầu đền tạ thay cho Giáo phận và cầu nguyện cách đặc biệt cho xứ sở, quê hương mình. Tuần chầu là cơ hội để nuôi dưỡng và bổ sức niềm tin cho mọi tín hữu giữa những bộn bề lo toan với “cơm áo gạo tiền”, giữa những xáo động của đời sống thường nhật và giữa những trăm bề thử thách gian nan của cuộc đời. Đây là thời gian để mỗi tín hữu được kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể cách sâu xa và liên lỉ, cách linh thiêng và gần gủi, cách sống động và mới mẻ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để gắn kết tình thân ái giữa mỗi người tín hữu trong và ngoài giáo xứ đạo, giữa người có đạo với bà con lương dân; nhưng hơn hết là cơ hội để những tâm hồn tội lỗi được gắn kết với Chúa qua Bí tích Giao hòa.

Trong tâm tình đó, Giáo xứ Bảo Nham tuần qua đã tổ chức tuần chầu đền tạ cách rộn ràng, thánh thiêng và tràn ngập ơn Chúa. Ơn cụ thể đầu tiên mà ai ai trong Giáo xứ cũng nhận thấy đó chính là Chúa đã cho một tuần thởi tiết rất thuận lợi, nắng ít mát nhiều. Đó quả là sự quan phòng của Chúa, nhưng đồng thời cũng thể hiện sự chung ý, chung lòng cầu nguyện của mỗi thành viên, mỗi đoàn thể trong Giáo xứ. Quả vậy, tuần chầu không chỉ là những nghi thức, những trách vụ được thực hiện vắn vỏi trong một tuần, nhưng đây còn  là dịp để củng cố mối tương quan giữa mỗi tín với Chúa cách thâm sâu hơn và bền bỉ hơn. Kế đến, ơn Chúa còn được thể hiện cách sống động khi có sự hiện diện của khoảng 70 linh mục trong cũng như ngoài Giáo hạt, và đặc biệt có sự hiện hiện và hiệp dâng Thánh Lễ của các Giám mục trong Giáo phận là Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên. Như vậy, tuần chầu không chỉ là sáng kiến thể hiện tình liên đới thân tình giữa bà con trong ngoài Giáo xứ, nhưng còn thể hiện mầu nhiệm Hiệp Thông và tính Duy Nhất của Giáo hội Công Giáo.

Người Tín hữu Giáo phận Vinh đang được sống trong Năm Thánh và cùng với Giáo hội Hoàn vũ hướng về năm thánh “Lòng thương xót Chúa” như là chủ đề chính cho Tuần chầu của Giáo xứ. Chúa Giêsu Thánh Thể đang đồng hành cùng với Giáo hội, Giáo phận và Giáo xứ trong từng biến cố, từng kế hoạch và trong mọi hoạt động. Tuần chầu đã cho mỗi tín hữu cảm nhận được ân sủng của Chúa thông qua Giáo Hội đang từng ngày ban xuống cho mỗi thành viên, mỗi gia đình và toàn thể Giáo xứ. Những cảm nhận đó đã góp phần củng cố ý thức về vai trò và trách nhiệm của mỗi tín hữu trong việc góp phần mình xây xựng Giáo xứ, nhất là kế hoạch xây dựng Trung tâm Hành hương “Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham” trong tương lai không xa. Những kế hoạch trước mắt chắc chắn còn nhiều khó khăn, gian khổ thế nên rất cần những giây phút tương tư như tuần chầu, để hâm nóng lòng nhiệt huyết của người tín hữu trong sứ mạng của mình.

Cũng cần nhấn mạnh rằng: dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao khó khăn, gian khổ của thời cuộc, nhưng Giáo phận Vinh vẫn đứng vững trong đức tin, mọi thành phần dân Chúa luôn gắn kết, chung lòng chúc sức với nhau trong tình thân ái, và nhất là ơn gọi Thiên triệu và tu sĩ rất dồi dào? Những điều đó phải chăng ít nhiều có sự góp phần nuôi dưỡng và khích lệ bởi Tuần chầu lượt?

Như thế, đối với Giáo xứ Bảo Nham tuần chầu 2015 đã kết thúc, nhưng đã tiếp nối và mở ra một tư duy mới về đời sống đức tin cho mỗi thành phần dân Chúa. Tư duy đó đang góp phần kiến thiết và xây dựng một Giáo xứ vững mạnh về nhiều mặt như: văn hóa, môi trường, giáo dục và nhất là nhu cầu của đời sống tâm linh…Tất cả những nhu cầu và giá trị đó luôn gắn liền với đời sống đức tin của mỗi tín hữu và là yếu tố những làm nên giá trị của con người nói chung và của người Kitô hữu, nhất là của người tín hữu Giáo xứ Bảo Nham nói riêng.

-------------------------------
Ant. Tân Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Lịch sử Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham

Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham  Trước hết chúng tôi xin trao đổi với quý độc giả về cụm từ “Lộ Đức Bảo Nham”. Lộ Đức, phiên âm chữ Lourdes. Lourdes là địa điểm hành hương thời danh nhất nước Pháp và cả thế giới ngang hàng với Fatima ở Bồ Đào Nha. Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín...

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 687
  • Tháng hiện tại: 16642
  • Tổng lượt truy cập: 1731122

Suy Niệm Lời Chúa