Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Hành trình “chinh phục”

Đăng lúc: Thứ năm - 30/07/2015 09:06 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Kỳ sa mạc huấn luyện cho các em Nghĩa Sỹ kết thúc, cũng là lúc anh em chúng tôi ngồi lại bên nhau để tạ ơn chúa, vì Chúa đã đồng hành cùng anh em chúng tôi, giúp sức cho chúng tôi “chinh phục” được nửa chặng hành trình trong chuyến hành trình giúp hè của chúng tôi.

Trong chương trình mục vụ hè năm nay, anh em chúng tôi được bề trên sai đi giúp hè tại Giáo hạt Bảo Nham. Chúng tôi được sai đi trong đợt này chủ yếu là để giúp các giáo xứ sở tại “tiếp lửa” cho Phong trào TNTT. Mặc dầu thời gian rất ngắn, nhưng anh em chúng tôi vẫn cố gắng đem hết khả năng mà Chúa đã ban để phục vụ, cho dù những khả năng của chúng tôi còn đang rất “khiêm tốn”. Vì thế anh em chúng tôi xem đây cũng như là một hành trình “chinh phục” đầu đời, để khai lối cho một hành trình dài của đời dâng hiến phục vụ.

Có thể nói, các giáo xứ trong giáo hạt Bảo Nham từ trước tới giờ đã trở thành thân quen, nhưng ngày chúng tôi đặt chân đến bước chân như nhẹ hơn và dường như có chút bối rối nữa, có lẽ vì đây là lần đầu tiên  chúng tôi đặt chân đến với một sứ vụ mới, với một danh xưng rất là oai “Thầy giúp xứ”. Mang trên mình sứ vụ mới này anh em chúng tôi người nào cũng có tâm trạng lo lắng. Nhưng tạ ơn Chúa, điều đầu tiên làm chúng tôi tự tin hơn là sự giúp đỡ rất tận tình của các Cha quản xứ. Anh em chúng tôi thầm nghĩ rằng, bước “chinh phục” đầu chuyến hành trình được xem là thành công, “vạn sự khởi đầu năm” có chiều hướng phát triển tốt đẹp. Sau một buổi nghi ngơi sắp xếp chỗ nghỉ, anh em chúng tôi bắt tay vào công việc của mình. Chỉ sau nửa tháng tiếp xúc với các bạn trẻ của giáo xứ, lòng chúng tôi như ấm dần lên vì sự hăng hái phấn khởi nơi tuổi trẻ, sự khát khao của các em thiếu nhi cũng như rất nhiều các em Dự Trưởng mong sớm có một xứ đoàn TNTT “hoành tráng” cho xứ nhà. Tôi thầm nghĩ, chuyến hành trình của chúng tôi đang có  hướng di chuyển một cách bình an. Quả thế, sau gần một tháng miệt mài huấn luyện và đồng hành cùng các em thiếu nhi, các bạn Nghĩa Sỹ và các bạn Dự Trưởng, Huynh Trưởng, anh em chúng tôi đã đủ tự tin để vượt qua một bước ngoặt “chinh phục” đã đến đích phải vượt qua. Đó chính là hai ngày sa mạc huấn luyện cho các em Nghĩa Sỹ trong hạt Bảo Nham và một số các em khác đến từ các xứ đoàn bạn. Một chút lắng lo lại lại “phợt” qua trong đầu của chúng tôi, lo lắng về sức khỏe cho các sa mạc sinh trước cái nắng gay gắt trong những ngày miền Trung đang “sôi” lên như chảo lửa ; lo lắng về kinh phí cho các em khi bước vào huấn luyện; lo lắng về nơi ăn, nơi nghỉ, nơi sinh hoạt cho các sa mạc sinh.... Cái gì đến nó phải đến, chuyến di hành của đoàn sa mạc sinh đến từ các giáo xứ chọn điểm xuất phát tại sân bóng của giáo Hạt Bảo Nham.

Sau thánh lễ sáng từ rất sớm, các em Nghĩa Sỹ từ các ngã đường đổ dồn về sân bóng của Giáo xứ Bảo Nham, thật hạnh phúc cho các em và cũng là niềm vui của chúng tôi, khi có sự đồng hành của các bố mẹ Trợ Tá và đặc biệt là cha Tuyên Úy Martino cùng đồng hành trong chuyến sa mạc này. Sau khi các em đã tập trung ổn định, thì những giai điệu trẻ trung của những bài múa vũ điệu được vang lên, cùng với những điệu múa vừa uyển chuyển nhịp nhàng, vừa không kém phần sôi động tràn đầy sức sống của tuổi trẻ;  xen vào đó là những trò chơi vui nhộn được các anh chị Huynh Trưởng hướng dẫn các em chơi.

Đúng 7h sáng, đoàn sa mạc sinh tiến về Quảng trường của giáo xứ Ngọc Long. Trong tinh thần năng động – tươi trẻ, khuôn mặt của từng sa mạc sinh đều thể hiện tình thần vượt khó hy sinh, đúng như khẩu hiệu “chinh phục” mà đoàn sa mạc sinh chọn cho chủ đề sa mạc lần này.  Đặt chân đến đây, sự lo lắng của anh em chúng tôi như phần nào được trần tĩnh vì sự tiếp đón nồng nhiệt của Cha quản xứ và các em Nghĩa Sỹ của giáo xứ sở tại. Sự nhiệt huyết và tinh thần hy sinh của cả đoàn sa mạc sinh cũng được Ơn Trên ủng hộ ban cho thời tiết rất thuận lợi, nếu như những ngày trước đó trời nắng như đổ lửa, thì hôm nay trời lại râm mát và còn có thêm những hạt “mưa xuân”, có thể gọi được là “thiên thời – địa lợi”, tạ ơn Chúa. Sau nghi thức đoàn sa mạc sinh vào chào Chúa Giê-su Thánh Thể,  chào cha quản xứ thì các em bắt tay vào những công việc cho ngày huấn luyện đầu tiên. Nhờ sự nhanh nhẹn tháo vát của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết dẫn thân cùng với người anh Huynh Trưởng Tối Cao Giê-su, cùng với những kỹ năng các em đã được huấn luyện trong một tháng qua, chỉ sau 30 phút tất cả các trại đã được dựng lên và mọi sinh hoạt cá nhân đã được ổn định. Cũng trong ngày đầu tiên này, các em đã được các thầy trong ban huấn luyện dạy cho các bài khóa, nhằm giúp cho các em hiểu biết thêm về phong trào TNTT, về ý nghĩa thánh lễ, về nghệ thuật sống của người trẻ trong xã hội hôm nay... Sau một ngày huấn luyện, điều làm cho anh em chúng tôi ngạc nhiên và cảm nghiệm được rất rõ, đó là sự dẫn thân đầy nhiệt huyết nơi các em, các em không những không mệt mỏi mà tinh thần vui chơi học tập lại căng tràn hơn. Điều này được thể hiện qua đêm lửa thiêng các em đã làm rất thành công. Qua đêm này, các em vừa vui chơi để thể hiện tình anh em huynh đệ một nhà, tình con cái cùng một cha, đồng thời cũng qua đây các em đã giới thiệu một cách thật ngắn gọn và sinh động khung cảnh dân Ít-ra-en được Thiên Chúa cứu thoát khỏi ách nô lệ, thông qua những hoạt cảnh ngắn và những vũ điệu đơn sơ.  Hình ảnh ngọn lửa bùng lên trong đêm tối gợi lên cho mọi người hình ảnh Đức Giê-su đã chiến thắng sự chết, chiến thắng tội lỗi trả lại cho con người sự sống mới. Chính vì thế, đêm lửa thiêng đã thu hút được một lượng lớn các bạn trẻ cũng như bà con trong giáo xứ sở tại tham gia. Thiết nghĩ, đây cũng là một cách truyền đạt kinh thánh hiệu quả và sinh động.


Hình ảnh làm anh em chúng tôi cảm phục nhất là tinh thần “chinh phục” thử thách của các em trong ngày huấn luyện thứ hai. Cha ông ta có câu “ có công mài sắt có ngày nên kim”. Thật vậy, để rèn luyện cho các em ý chí bền độ, tinh thần hăng say không ngại khó, ngại khổ, cho nên việc các em phải trải qua các trạm thử thách là điều quan trọng trong quá trình sa mạc huấn luyện. Để có được mật thư mới và giấy thông hành vượt qua trạm mới, các em phải trải qua nhiều thử thách của trạm trưởng trong vai những nhận vật có thực trong kinh thánh. Các trạm trưởng này được hóa trang rất hài hước nhưng cũng không kém phần gợi lên khung cảnh của một đoạn Kinh Thánh ngắn, mà ban huấn luyện có ý truyền đạt cho các sa mạc sinh. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên, là các em chơi rất nhiệt tình, cộng thêm chút hy sinh vượt khó, các em đã nhanh chóng giải được các mật thư. Hình ảnh ấn tượng trong tôi là việc các em nắm rõ được nội dung của đoạn Lời Chúa được giới thiệu rất ẩn ý qua câu mật thư các em giải được. Khi được các trạm trưởng hỏi thì các em ai nấy đều giơ tay để được trả lời và những câu trả lời có chút gấp rút trong hơi thở hổn hển, nhưng thể hiện nơi các em sự trưởng thành về giáo lý một cách rõ nét. Sau khi “chinh phục” được các thử thách, từ trạm xuất phát cho tới trạm về đích các, em được tập trung trong trại của mình, ở đây các em được các bố mẹ trợ tá “tiếp sức” cho một ly nước giải khát để lấy lại tinh thần sau khi các em đã cố gắng để vượt qua các trạm. Tại mỗi trại, những câu chuyện vui được từng sa mạc sinh thuật lại cho nhau nghe, tiếng cười rộn rã, đầy tươi trẻ vang lên từ các trại, phá tan sự mệt mỏi nơi các em.
Và bữa cơm “bình dân” cuối cùng nơi sa mạc cũng đã đến. Mặc dầu các em đến từ các giáo xứ khác nhau, nhìn hình ảnh các em quây quần bên “trại cơm” giống như một gia đình nhỏ, nhìn thật ấm cúng và chan chứa tình anh em. Sau một giờ nghỉ trưa, toàn sa mạc ngồi lại với nhau trong vài giờ còn lại của ngày huấn luyện cuối cùng, để cùng nhau lượng giá lại hai ngày sa mạc huấn luyện. Mọi người đều cảm nhận được ý nghĩa thực của kỳ sa mạc và nhìn lại những gì còn thiếu sót để khắc phục trong những kỳ sa mạc sau.

Giờ chia tay cũng đã đến, mọi người gặp nhau dưới cờ, những giải thưởng nhỏ được trao cho nhũng đội thắng cuộc, những lời giáo huấn của cha tuyên úy, cha quản xứ dưới cờ một lần nữa lại “thắp lửa” cho các em tiếp tục một chặng hành trình dài – hành trình giúp các em thiếu nhi sống gần gũi với Chúa Giê-su Thánh Thể. Nhìn khung cảnh bế mạc thật cảm động, toàn sa mạc như một đại gia đình sắp chia xa, ai nấy nắm tay nhau trong tiếng ca tạ ơn Chúa. Các sa mạc sinh ra về, mang trong mình một lời hứa quyết tâm trở thành một Huynh Trưởng trong tương lai, hứa hẹn một kỳ sa mạc tiếp theo đầy sức sống, đầy nhiệt huyết.
Kỳ sa mạc huấn luyện cho các em Nghĩa Sỹ kết thúc, cũng là lúc anh em chúng tôi ngồi lại bên nhau để tạ ơn chúa, vì Chúa đã đồng hành cùng anh em chúng tôi, giúp sức cho chúng tôi “chinh phục” được nửa chặng hành trình trong chuyến hành trình giúp hè của chúng tôi. Hành trình vẫn còn phải tiếp tục chuyển bước, điểm dừng chân này chỉ như là điiểm tựa cho một bước nhảy dài để “chinh phục” một cuộc sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng sắp tới và nhất là “chinh phục” được cái đỉnh cao của hành trình đời tu. Để vượt qua được, anh em chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của mọi người trong lời cầu nguyện. Xin Tạ ơn Chúa, cám ơn tất cả các bố mẹ Trợ Tá, Cha Tuyên Úy, cha xứ Ngọc Long - những người đã đồng hành cùng anh em chúng tôi. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chuyến hành trình của anh em chúng tôi được tiếp tục bình an.

                                                                                                        Micheal Đại Đồng
----------------------------
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Lịch sử Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham

Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham  Trước hết chúng tôi xin trao đổi với quý độc giả về cụm từ “Lộ Đức Bảo Nham”. Lộ Đức, phiên âm chữ Lourdes. Lourdes là địa điểm hành hương thời danh nhất nước Pháp và cả thế giới ngang hàng với Fatima ở Bồ Đào Nha. Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín...

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 390
  • Tháng hiện tại: 19178
  • Tổng lượt truy cập: 1733658

Suy Niệm Lời Chúa