Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Đi tìm Chúa tôi (Phần 1)

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2015 12:14 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Theo chương trình đặc biệt được Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp thiết kế, cùng công ty TransViet Travel và Cha Nguyễn Chí Thiết. ( Một Linh mục có kinh nghiệm làm hướng dẫn viên về Israel đã 29 năm nay). Hành trình sẽ đi từ Cựu Ước với các di tích ở Ai Cập sang Tân Ước ở Israel - Palestine. Đoàn hành hương gồm 29 người.
 Tại Cana Of Galilee.1.
Trong những ngày đầu của mùa Chay 2015, khi biết có đoàn hành hương về Thánh địa Jerusalem tôi đã xin đi cùng. 

Lạy Chúa! Con là kẻ cứng lòng tin, con muốn tận mắt chứng kiến dân tộc Israel nơi Chúa đã từng sinh ra và lớn lên, nơi đang để lại dấu tích của Chúa trong Tân Ước hơn 2000 năm nay.
Theo chương trình đặc biệt được Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp thiết kế, cùng công ty TransViet Travel và Cha Nguyễn Chí Thiết. ( Một Linh mục có kinh nghiệm làm hướng dẫn viên về Israel đã 29 năm nay). Hành trình sẽ đi từ Cựu Ước với các di tích ở Ai Cập sang Tân Ước ở Israel - Palestine. Đoàn hành hương gồm 29 người, có Đức Giám mục và 8 Linh mục của Giáo phận Vinh, cùng các giáo hữu ở Australia, Sài gòn, Buôn Mê Thuật, Bình Dương, Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Dù biết rằng cuộc hành trình sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với niềm tin mãnh liệt, đoàn vẫn hăm hở lên đường. 
Tới Cairo thăm kim tự tháp và tượng nhân sư Sphinx nằm ở sa mạc Ai Cập, cách thủ đô khoảng 8 dặm, là một trong những bí ẩn to lớn nhất của nhân loại, đã tồn tại hơn 5000 năm nay.
Sau khi vào một hội đường Do Thái cổ, đoàn đến viếng thăm nhà thờ treo Al Muallaqa được xây dựng từ thế kỷ thứ 4, trên cổng nam pháo đài Babylon dành cho Đức Trinh nữ Maria. Thăm nhà thờ thánh Sergius Abu Serga xây dựng vào thế kỷ thứ 5, nơi gia đình Thánh gia trốn sang Ai Cập sinh sống. 
Từ thủ đô Cairo xuôi về kênh đào nhân tạo lớn và nổi tiếng nhất thế giới. - Kênh đào Suez - Đây là nơi phân định ranh giới lục địa giữa Châu Phi - Châu Á. Tận mắt chứng kiến một đất nước Ai Cập hết sức lộn xộn và bất ổn, hàng loạt trạm kiểm soát quân sự hai bên đường, những chiếc xe bọc thép màu vàng xỉn như con bọ hung khổng lồ. Những công sự được dựng lên, cùng với những họng súng đại liên đen ngòm chĩa thẳng ra ngoài. Trên đường vượt qua kênh đào, từng đoàn xe ô tô xếp hàng la liệt cả hai bên như đang chạy loạn chiến tranh. Lấp lánh dưới ánh nắng gay gắt nơi miền sa mạc khô cằn, là ánh mắt lạnh lùng và săm soi cùng với màu da đen cháy của người dân, làm tôi cảm thấy...khó thở. Được chiếc xe cảnh sát Ai Cập đi trước dẫn đường, nên chúng tôi nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ùn tắc, qua kênh đào Suez rồi tiến vào sa mạc Sinai.

2.

 
Ghé thăm nơi ông Moses gõ chiếc gậy vào tảng đá theo lời Chúa, để lấy nước cho dân Do Thái. ( Là người có biệt tài lấy được các mạch nước ngầm sâu hàng trăm mét. Đức Cha Phaolo đi thử một vòng và cho biết:" Duy nhất chỉ có nơi này có nước ngầm, công nhận Chúa giỏi thật..!" Ai nấy cùng cười ồ vui vẻ.
Đi qua sa mạc Sin Desert, nơi dân Do Thái nhận bánh Manna và chim cút từ Trời, chúng tôi tiến vào thành phố Saint Catherine thuộc bán đảo Sinai, mảnh đất này nằm sâu dưới mực nước biển khoảng 1.600m. 
Do tình hình bất ổn, trên xe chúng tôi có thêm 3 viên Sỹ quan an ninh Ai Cập mang súng tiểu liên báng gấp và súng ngắn đi cùng. Phía trước và sau còn có thêm 2 xe cảnh sát hộ tống. Đoàn đang tiến về núi Sinai, nơi ông Moses lên nhận 10 điều răn của Chúa. Trời đã xế chiều, khi đi tới con đường rẽ vào núi thì bị một nhóm quân đội chặn lại. Mấy viên Sỹ quan xuống xe cùng trao đổi với nhóm trên, nhìn vẻ mặt căng thẳng của những viên Sỹ quan, tôi có linh cảm bất ổn...
Chiếc xe giật lùi rồi đi rẽ vào một con đường nhỏ. Qua giải thích của người hướng dẫn viên Ai Cập, được biết con đường dẫn vào núi Sinai đã bị phong tỏa, vì chiều nay có cuộc đụng độ xảy ra. Chúng tôi buộc phải đi đường vòng mất thêm 250km nữa.
Trời tối hẳn, ánh đèn của chiếc xe như xé toạc màn đêm lao đi hùng hổ trên sa mạc không một bóng người ngọn cây. Cảnh vật hoang vắng đến rùng rợn...
Đức Cha cùng mọi người dâng lời cầu nguyện thiết tha, bài hát: " Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn..." được hát lên và đã có tiếng khóc nhỏ của một chị luật sư Sài gòn, các chị khiếp đảm khi nhìn thấy những viên cảnh sát mặc trang phục đen, mặt trùm kín như Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng ( ISIS ).
Càng đi con đường như càng nhỏ lại và đầy ổ gà lổm nhổm, tôi biết rất rõ là chiếc xe đang đi về một khu vực biên giới nào đó. Lạy Chúa..! Cầu mong nơi ấy không phải là Syria hoặc Lybia. 
Phía trước có ánh điện của một trạm kiểm soát, mấy viên Sỹ quan lại xuống xe nói chuyện và chúng tôi nhanh chóng đi qua, thêm khoảng 40km nữa thì tới Morgan Lan hotel, đoàn vào nghỉ khoảng gần 23h. Lúc ăn, tôi tới gặp mấy viên Sỹ quan và mời họ uống chung chén rượu. Họ nhẹ nhàng nói lời cảm ơn nhưng không uống vì đang làm nhiệm vụ. ( Trước đó Đức Cha đã trọng thưởng cho cả 3 người rồi.)
Sau thánh lễ sáng đoàn tiếp tục lên núi Sinai, thăm nơi dân Do Thái đã chối Chúa để thờ con bò vàng. Thăm nơi ông Moses nhận 10 điều răn của Chúa và tu viện Greek Orthodox Monartery, là tu viện có tuổi đời hơn 1400 năm nay.
Buổi chiều đoàn hành trình theo con đường ven biển đỏ ở Địa Trung Hải thuộc bán đảo Sinai. Giây phút bịn rịn đầy cảm động khi chia tay những viên Sỹ quan và cảnh sát Ai Cập nơi biên giới, để nhập cảnh sang đất nước Israel. 
Thăm làng quê của ông thánh Phê Rô bên hồ Galilee và tắm ở biển Chết.3.


Cùng chung một dải đất bên bờ biển đỏ. Đất nước Ai Cập với sa mạc trải dài trắng bạc dưới ánh nắng chói chang, rất ít thấy cành cây ngọn cỏ mọc lên. Cạnh bờ biển mới có thêm mấy khu bãi tắm cùng vài nơi nghỉ mát lụp xụp, hình ảnh bắt gặp nhiều nhất trên đất Ai Cập, là các trạm kiểm soát quân sự có mặt khắp nơi. Vì bị cấm chụp hình nên tôi không có nhiều cơ hội! 
Thật ngỡ ngàng khi bước chân vào mảnh đất của người Do Thái. Ngay trên vùng sa mạc cằn cỗi, họ xây dựng thành phố nguy nga sầm uất. Cây cối xum xuê cùng với tiếng chim hót líu lo. Họ biến sa mạc thành vùng đất đai trù phú, phát triển nông nghiệp vào loại bậc nhất thế giới. Đón tiếp chúng tôi ở biên giới là một anh chàng tài xế cao to, và chị hướng dẫn viên trung tuổi tên Ricky. " Xin chào quý vị. Chúng tôi biết những ngày qua trên đất Ai Cập quý vị đã rất vất vả. Đêm nay xin hãy ngủ ngon và nhớ rằng: Tôi và ông tài xế được sinh ra là để giúp đỡ quý vị." Ôi chao! Cô ta tự tin đến...không ngờ.
Và hôm đó khi về C-hotel Eilat, thật sự chúng tôi đã có một đêm bình yên ở ngay trên vùng biên giới giữa Israel, Ai Cập, Jordany và Arab Saudi.
Quá sức ngưỡng mộ và khâm phục đất nước Israel, và cũng thật không phải khi tới đây mà không biết nhiều về họ. Xin cho tôi được tóm tắt sơ qua lịch sử đầy bi thảm và hào hùng của đất nước Israel:
Tên "Israel" bắt nguồn từ Kinh thánh Hebrew: Jacob, tổ phụ của dân tộc Do Thái,
Dân tộc Do Thái bắt đầu định cư ở vùng đất Israel ngày nay từ khoảng 1800 năm TCN, sau đó bị lưu đầy sang Ai Cập trong một thời gian. Đến khoảng 1255 TCN, nhà tiên tri Moses dẫn dắt dân tộc Do Thái trở về đất nước Israel. Trong thời gian sau đó, người Israel liên tục phải chiến đấu chống lại quân du mục Philistine, khi bộ tộc này bị đuổi khỏi quê hương của họ là đảo Crete. Bắt đầu năm1881 đến năm 1922. Những người Do Thái từ khắp nơi trên thế giới trở về mua lại đất đai từ Ottoman và những chủ đất người Ả Rập khác, lập nên những khu định cư nông nghiệp, căng thẳng bắt đầu nảy sinh giữa người Do Thái và người Ả Rập từ đây.
Việc tàn sát người Do Thái có tính chất diệt chủng ở châu Âu của Adolf Hitler, khiến người dân Do Thái khắp mọi miền châu Âu trốn chạy tạo nên làn sóng tỵ nạn mới. 
Ngày 14 tháng 5 năm 1948, trước khi hết thời hạn uỷ trị của Anh tại Palestine. ( Trong đó có cả Israel.) Vào lúc nửa đêm ngày 15 tháng 5 năm 1948, nhà nước Israel được tuyên bố thành lập. Tức thì sáng ngày 16.5.1948 liên quân các nước Ai Cập, Syria, Jordan, Liban và Iraq tham gia chiến đấu và bắt đầu giai đoạn hai của Chiến tranh tấn công Israel từ mọi phía, nhằm duy trì trật tự cũ và xóa bỏ đất nước Israel. Sau nhiều tháng chiến đấu, người Israel đã đánh bại hoàn toàn Liên quân Ả Rập, một sự ngừng bắn được tuyên bố năm 1949 cùng với các biên giới tạm thời, 
Căng thẳng lại nổi lên giữa Israel và các nước xung quanh vào tháng 5 năm 1967. Syria, Jordan và Ai Cập đã ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh. Để giành thế chủ động Israel liền tấn công phủ đầu vào ngày 5 tháng 6 1967. Cuộc chiến sáu ngày giữa Israel và các nước Ả Rập hết sức khốc liệt. Nhà nước Do Thái nhanh chóng giành được thắng lợi hoàn toàn, đánh bại toàn bộ quân đội của ba nước Ả Rập lớn, và tiêu diệt hầu như toàn bộ không quân của họ. Mở rộng lãnh thổ lên gấp 6 lần.
Từ 1968 đến 1972 là giai đoạn được gọi là Chiến tranh tiêu hao, nhiều cuộc chiến nhỏ xảy ra dọc biên giới giữa Israel, Siria và Ai Cập. Hơn nữa, những năm đầu thập kỷ 1970, Các nhóm vũ trang Palestine lao vào một làn sóng tấn công mạnh mẽ nhất từ trước đó, chống lại Israel và các mục tiêu của người Do Thái ở các nước khác.
Cuối cùng, ngày 6 tháng 10 năm 1973, vào ngày nhịn ăn Yom Kippur của người Do Thái, quân đội Ai Cập cùng Syria tung ra một cuộc tấn công bất ngờ và tổng lực vào Israel. Dù đã sắp đặt kế hoạch từ trước, Ai Cập - Syria với những thành công ban đầu, đã bị quân đội Israel (IDF) phản kích mạnh mẽ và đánh cho Liên quân Ai Cập, Syria thua trận liểng xiểng. Sau cuộc chiến này là một khoảng thời gian yên tĩnh kéo dài nhiều năm, góp phần làm không khí trong vùng bớt căng thẳng. Cuối cùng Israel và Ai Cập cũng có được hoà bình với nhau.
Một đất nước đã bị xóa tên trên bản đồ thế giới, một dân tộc từng bị lưu đày khắp nơi trên trái đất và bị diệt chủng hết sức man rợ, qua hàng ngàn năm họ vẫn thề hẹn cùng nhau về lại Jerusalem. Họ âm thầm mua đất đai từ tay những người Ả Rập, cùng đứng lên thành lập nhà nước Do Thái độc lập. Phải sống giữa một thế giới Ả Rập vây chung quanh, họ chiến đấu với lực lượng đông hơn họ trên 30 lần và luôn biết giành chiến thắng. Phải sinh sống trên những sa mạc khô cằn, tài nguyên thiên nhiên gần như không có gì. Nói như Ricky ( người hướng dẫn viên Do Thái): "Ở đây mỗi lần có mưa, cả lớp học từ giáo viên cho tới học sinh không ai bảo ai, đều chạy ra ngoài để xem. Vì có mưa ở sa mạc không khác gì một phép lạ Chúa ban." 
Điều kiện khắc nghiệt đến vậy mà họ vẫn vươn mình lên mạnh mẽ, bất giác tôi xót xa nghĩ về quê hương tôi và xấu hổ nhớ lại câu: " Việt Nam mình có rừng vàng biển bạc, đất đai phì nhiêu..." 


4.
Sau bữa điểm tâm sáng đoàn tiếp tục hành trình tham quan Qibbutz, là những nông trại thuộc vùng Yotvata. Tận mắt chứng kiến người dân địa phương biến sa mạc thành đất đai màu mỡ. Theo thông kê năm 1950, một nông dân Israel cung cấp thực phẩm đủ cho 17 người, hiện nay là 92 người. Một hecta đất cho 3 triệu bông hồng, hay 500 tấn cà chua/vụ. Một con bò cho tới 11 tấn sữa/năm – mức năng suất mà không một nước nào trên thế giới có được. Israel có diện tích trên 20.000 km2, chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An của Việt Nam chút ít. Tuy nhiên Israel lại được mệnh danh là “thung lũng silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước. Chỉ với 2,5% dân số làm nông nghiệp ( Dân số của Israel là 5,9 triệu.) Nhưng mỗi năm Israel xuất khẩu hơn 3 tỷ USD nông sản, là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới. Ít ai biết rằng, những sản phẩm rau quả từ Arava – một trong những nơi khô cằn nhất thế giới – lại chiếm trên 60% tổng sản lượng rau và 10% tổng sản lượng hoa xuất khẩu. Thung lũng Arava, địa danh khá lạ tai đối với khách du lịch, nhưng lại là cái tên rất tự hào của mọi người dân Israel, vì tại đây phép màu đã làm nở hoa giữa sa mạc – những phép màu thực sự của khoa học công nghệ. - Là phần khô hạn nhất của hoang mạc Negev với độ ẩm cực thấp và sự chênh lệch nhiệt độ khiến đá cũng phải vỡ vụn ra, khắp hoang mạc phủ một lớp đá vụn và cát đặc thù sa mạc. Arava là một trong những vùng đất khô cằn nhất thế giới. Cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất này, là miền Trung Việt Nam với những dải đất bạc màu và đồi cát, hóa ra vẫn còn là miền đất quá trù phú! Ấy thế mà nơi đây mọc nên những nông trại trồng đủ loại cây từ rau củ, cây ăn trái đến hoa hòe. Tất cả đều xanh tốt và cho sản lượng không nơi nào sánh được. Không từ ngữ nào có thể diễn tả đúng hơn về một “vườn địa đàng” đã được tạo ra giữa thung lũng Arava.

Đoàn tiếp tục đi thăm địa tích Qumran, là nơi một người chăn cừu vô tình ném hòn đá đúng vào cửa hầm cất giấu những cuốn Kinh thánh. Hành trình đến Biển Chết, vùng nước chữa bệnh tự nhiên kết hợp với lớp bùn đen phía dưới, là liệu pháp điều trị sức khỏe tuyệt vời. Khi đang đi trên xe, Cha Nguyễn Chí Thiết đã quảng cáo rất hài hước:" Xuống tắm ở Biển Chết mọi người hết sức cẩn thận, vì tắm tới đâu sẽ...trẻ ra tới đó."
Thật kỳ lạ khi lội xuống nước, chỉ cần đưa một chân ra phía trước. Lập tức tôi bị nâng bổng cả người nằm ngửa luôn trên mặt nước. Hình ảnh nhiều người nằm đọc báo trên Biển Chết hóa ra là có thật!
Muốn đứng xuống khỏi mặt nước cũng không phải là chuyện dễ, bạn phải biết cách nghiêng người rút chân thật nhanh để không bị đẩy nổi lên lần nữa. Tạm biệt Biển Chết, đoàn tiếp tục đi tới thành phố Jericho là một trong những thành phố cổ nhất thế giới. Thăm cây sung ông Gia-kêu, lên núi Cám dỗ nơi Chúa Jesus ăn chay 40 đêm ngày. ( Những địa danh này hiện đã thuộc về Plestine.)
Ngày tiếp theo đoàn háo hức đi về thành phố Nazareth quê hương của Chúa Jesus. Một đất nước Israel thật kỳ lạ như trong mơ, vì tất các các địa danh có từ 2000 năm trước, được ghi lại trong Tân Ước cho đến hôm nay vẫn còn nguyên vẹn. Làng Nazareth khó nghèo ngày xưa đã không còn nữa, thay vào đó là một thành phố Nazareth sầm uất điệp trùng, mang dáng dấp hiện đại hòa lẫn với những địa tích cổ điển. Thăm nhà thờ Truyền Tin ( Nơi Thiên Thần truyền tin cho Đức Mẹ Maria.) Thăm nhà thờ Thánh Giuse và sững sờ trước vẻ oai hùng tráng lệ của Giáo đường Nazareth, nhiều người đã không nén nổi xúc động, khi thăm lại ngôi nhà của Gia đình Chúa Jesus từng sinh sống cùng giếng nước Đức Mẹ ( Mary's Well). Đặc biệt là hội đường Do Thái, khi Chúa Jesus vừa tròn 12 tuổi đã vào trong đó để giảng giải Kinh thánh.


5.

Vì có nhiều người chưa biết câu chuyện " Tiệc cưới Cana " nên tôi xin được tóm tắt như sau:
Đoạn Phúc Âm Gioan 2:1-11 viết rằng: Trong khi Chúa Jesus đang tham dự một đám cưới tại Cana với các môn đệ thì họ hết rượu. Mẹ của Chúa Jesus đến nói với Người rằng: "Họ hết rượu rồi". Đoạn quay lại bảo với các gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo". (Gioan 2:3-5). Chúa Jesus bảo các gia nhân đổ nước lã vào các chum đá (loại dùng cho việc Thanh Tẩy theo tập tục của người Do Thái). Sau đó, Người sai họ múc ra đem đến cho người quản tiệc. Vì không biết rượu này từ đâu ra, người quản tiệc nếm xong mới nói với chú rể rằng: "Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ" (Ga 2:6-10)[3].
Địa danh Cana thuộc miền Galilee, nơi Chúa Jesus làm phép lạ đầu tiên hóa nước thành rượu. Tại đây có một ngôi Thánh đường rất đẹp và một nhà nguyện nhỏ bên cạnh, dưới hầm nhà nguyện còn lưu giữ những chiếc chum đựng rượu ngày xưa. Đã có sự xin phép trước nên khi đoàn chúng tôi vào tới nhà thờ Cana, liền có ngay một thầy tu ra chăng lên sợi dây báo bận, để khách hành hương không vào thăm viếng nữa. Một vinh hạnh quá lớn lao cho 5 đôi vợ chồng có mặt trong đoàn hành hương, là được Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp cùng 8 Linh mục dâng lễ kỷ niệm Hôn phối tại nhà thờ Cana. Sau Thánh lễ chúng tôi được người dân Cana thết đãi rựou mừng, được nhận giấy chứng nhận đã làm lễ cưới ở thành Cana. Rượu ở đây rất ngon và còn ghi rõ trên tem là:" Rượu Hôn Phối." Chúng tôi quyết định mua thật nhiều rượu để chiêu đãi đoàn trong ngày kỷ niệm đáng nhớ này.
Bữa trưa hôm đó được bố trí ở một tiệm ăn người Hoa có tên là Yan Yan, và có chút kỷ niệm rất vui: Một người phụ nữ có khuôn mặt thuần Việt ra mời chúng tôi vào bằng tiếng Anh. Cha Nguyễn Chí Thiết trả lời tiếng Anh, chị ta quay sang nói với mấy người phụ việc bằng tiếng Do Thái, là nên xếp đoàn chúng tôi ngồi vào đâu. Cha Thiết nói tiếng Do Thái lưu loát xin cho đoàn được ngồi vào nơi kín đáo, vì hôm nay có chút liên hoan nhẹ. Cô chủ quán người Hoa nói tiếng Trung với nhân viên, Cha Thiết lại giải thích rõ ràng bằng tiếng Trung rồi quay lại nói với mấy người trong đoàn bằng tiếng Việt. Người phụ nữ có khuôn mặt thuần Việt hóa ra là người Việt Nam trố mắt thốt lên: " Ôi ông ơi! Sao mọi người nói tiếng nước nào ông cũng biết vậy hở ông???" và chị ta nhìn Cha Thiết như...người ngoài hành tinh. Khi được giải thích rằng: Cha Nguyễn Chí Thiết là một kho ngôn ngữ sống. Cha biết 14 ngoại ngữ và đọc thông viết thạo tới 9 ngoại ngữ, thì cô ta lộ hẳn vẻ kinh hoàng mắt chữ O mồm chữ A luôn vậy!
Xin mọi người dành chút thời gian rất ngắn, để biết thêm về vị Linh mục đáng kính này:
Linh mục Nguyễn Chí Thiết sinh năm 1938 tại Giáo Xứ Bảo Nham, xã Bảo Thành huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An.
- 1963 Cử nhân Giáo khoa Triết học Đại học Văn khoa Sài gòn.
- 1964 - 1970 Thần học tại Roma. Học vị Tiến sỹ Thần học Tín lý.
- 1970 - 1974 Giáo Sư Triết Đông tại Đại chủng viện Xuân Bích, Vĩnh Long.
- 1974 - 1976 Tu nghiệp Triết học Trung Quốc tại Taiwan.
- 1976 - 1981 Học Cổ ngữ Thánh Kinh tại Institut catholique de Paris và Đại học Do Thái tại Jerusalem.
- 1978 - 2002 Hoạt động Mục vụ tại Giáo phận Versailles, Pháp.
- 2002 - 2004 Học Trung văn Quốc ngữ tại Taiwan.
- 2004 - 2007 Giảng dạy " New Testament Greek" tại đại học Fujen Taiwan. Giáo Sư Thần học Tín lý cơ bản tại đại học Fujen và các Đại Chủng Viện Trung Quốc.
- 2007 - 2010 Phụ trách Ban soạn thảo cuốn Lexicon thần học tại Việt Nam.
Năm 1997, khi tôi sang dự lễ mừng 50 năm Linh mục của Cha Nguyễn Văn Bích tại Munchen CHLB Đức. Trong một bữa ăn trưa cùng với rất đông các Linh mục từ các nước khác về chung vui. Cha Nguyễn Văn Bích có nói tới Cha Nguyễn Chí Thiết như một niềm tự hào của các Linh mục Hải ngoại vì trí nhớ siêu đẳng của Người. Đã hơn 77 tuổi rồi nhưng Cha vẫn khỏe mạnh cùng với trí nhớ rành mạch tới từng con số nhỏ. Kính mong Cha luôn được Chúa quan phòng, để luôn là chiếc cầu nối đưa nhiều người về đất Thánh, đi tìm lại niềm tin như chúng con bây giờ.
6.

Chiều hôm đó xe đưa đoàn tới biển hồ Galilee. Là hồ nước ngọt duy nhất của Israel với chiều dài 25km, nơi rộng nhất 13km và chiều sâu 48m. Bốn phía mặt hồ bị đóng kín nên khi có gió nổi lên, những cuộn sóng dâng cao bất thường có thể lật úp các loại tàu thuyền dễ dàng. Chúng tôi xếp hàng xuống thuyền để dạo chơi trên biển hồ, gặp từng đoàn du khách ngoại quốc từ dưới thuyền đi lên vẻ mặt vui tươi rạng rỡ. Nhìn thấy chúng tôi đi ngược lại họ vẫy tay và chào - Alleluia - Là từ ngữ Do Thái lấy từ Kinh Cựu Ước có nghĩa là: “Hãy chúc tụng Thiên Chúa” (Praise to God). Dù không hề quen biết nhau, nhưng với tâm trạng là những người con của Chúa, ai ai cũng lộ rõ nét hân hoan trìu mến... 
Chiếc thuyền được chèo ra giữa biển hồ rồi dừng lại, mọi người đứng lên chăm chú lắng nghe bài Phúc Âm của Thánh Mattheu:
Sau khi đã làm phép lạ cho năm ngàn người ăn no. Ðức Jesus liền bảo các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng rồi lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến, Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số và bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển hồ mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: "Ma đấy!", và sợ hãi la lên. Ðức Jesus liền bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây đừng sợ!" Ông Phero liền thưa với Người: "Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài." Ðức Jesus bảo ông: "Cứ đến!" Ông Phero từ thuyền bước xuống đi trên mặt nước và đến với Ðức Jesus, nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: "Thưa Ngài, xin cứu con với!" Ðức Jesus liền đưa tay nắm lấy ông và nói: "Người đâu mà kém tin vậy? Sao lại hoài nghi?" Khi Thầy trò đã lên thuyền thì gió lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: "Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!"
Bài Phúc Âm được đọc trên mặt biển hồ Galilee, nơi ngày xưa Chúa cùng với các môn đệ đã để lại rất nhiều dấu tích, cảm giác như được sống lại cùng thời với Chúa Jesus và các môn đệ, đã làm cho mọi người chìm vào tâm trạng lắng đọng thổn thức hoài...
Đoàn tiếp tục lên núi Tám mối Phúc thật và dâng Thánh lễ tại đây, thăm núi Tabgha với nhà thờ Bánh hóa nhiều. - Nơi Chúa làm phép lạ hóa 5 chiếc bánh và 2 con cá ra cho 5000 người ăn.- Thăm V Kursi là nơi Chúa đã đuổi quỷ nhập vào đàn heo nhào xuống biển hồ Galilee. Tới Capernaum nằm cạnh biển hồ, một địa danh gắn liền với Kinh thánh Tân Ước và cũng là thành phố khởi đầu sứ vụ rao giảng của Chúa Jesus. Cũng tại đây một di tích còn sót lại, là ngôi nhà ông Thánh Phero và giáo đường The Famous Synagogue. 
Ngày hôm sau đoàn tới thăm dòng sông Jordan, nơi Chúa Jesus chịu phép rửa bởi Thánh Gioan. Sau khi cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện cạnh dòng sông, mọi người ùa xuống dòng nước để được chịu phép rửa. Căn cứ trên các cuộc khai quật năm 1996, các nhà khảo cổ học khẳng định rằng: Đây là khu vực Thánh Gioan đã làm phép rửa cho Chúa Jesus.

7,

Để thực hiện hết chương trình thăm viếng các địa tích của Ai Cập, Israel và Plestine trong thời gian 13 ngày. Đoàn hành hương đã di chuyển với tốc độ rất cao. Hàng ngày phải dậy từ lúc 5h30, ăn sáng rồi mang hành lý xuống xe. ( Thường chỉ ngủ mỗi đêm một khách sạn ) để tiếp tục đến nơi mới. Tận tối mịt về tắm giặt ăn uống xong, mọi người ngồi lại chia sẻ và nói lên tâm tư về những nơi đã thăm viếng, cùng nhau cảm ơn Chúa qua một ngày bình an.
Từ ngày đầu tiên trên đất Ai Cập, đoàn hành hương đã thống nhất bầu Đức Cha Nguyễn Thái Hợp là Chủ tịch. Cha Nguyễn Chí Thiết với vai trò Thủ tướng trưởng đoàn, và Cha Nguyễn Huy Lưu làm Bộ trưởng Tài chính. ( Gọi theo cách của Cha Nguyễn Chí Thiết cho nó...hoành tráng! ). Các quy định về giờ giấc được Cha Thiết phổ biến để mọi người chấp hành. Trường hợp ai chậm trễ để đoàn phải chờ, sẽ được xử phạt bằng tiền nộp vào quỹ chung. Trên xe mọi người tự giới thiệu về mình cùng nghề nghiệp hiện tại để làm quen với nhau. Đức Cha có lời mở đầu:" Các cụ ngày xưa từng nói - Một chuyến đò cũng nên nghĩa tình - huống chi chúng ta người cùng một nhà, đi cùng nhau trên một chuyến hành hương suốt 13 - 14 ngày, thì nghĩa tình đó càng sâu đậm xiết bao..." Với tính cách hài hước sẵn có. Đức Cha đã dẫn dắt mọi người có được những thời gian vui vẻ thoải mái trên suốt cuộc hành trình. 
Xin một lần nữa mọi người dành chút thời gian ngắn, xem qua tiểu sử của Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp:
- Sinh ngày 02.02.1945 tại xã Nghi Phong huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An.
Năm 1964 vào tập viện. Bắt đầu học triết học và thần học tại học viện Dòng Đa Minh ở Vũng Tàu và Thủ Đức từ năm 1965 đến 1972. 
Học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn về triết học Đông Phương từ năm 1968 đến 1971.
Ngày 8 tháng 8 năm 1972, được thụ phong linh mục dòng Đa Minh tại Sài Gòn, sau đó tiếp tục theo học tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ) và tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Tây Phương vào năm 1978.
Từ năm 1978 đến 1979, theo học chính trị kinh doanh tại Đại học Genève Thụy sĩ. Sau đó được cử sang Peru làm giáo sư tại Phân khoa Thần học Lima từ năm 1981-1986. 
Trong khoảng thời gian ở Peru, linh mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp còn giữ các chức vụ như giáo sư và giám đốc Học vụ của Học viện Thần học Gioan XXIII, trung tâm nghiên cứu Bartolomé de Las Casas, Lima.
Năm 1994, tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Luân lý tại Phân khoa Thần học Đức Mẹ Lên Trời ở São Paulo Brazil, và làm giáo sư tại Phân khoa Xã hội thuộc Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, Angelicum, Roma từ năm 1996 đến 2004.
Từ năm 2004, về Việt Nam giữ chức giám đốc học vụ của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và là thành viên của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Từ năm 2006, là thành viên của Ủy ban Từ vựng Công giáo, chủ nhiệm Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình. Câu lạc bộ này được thành lập, là nơi thảo luận và học hỏi của những người Công giáo dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội Việt Nam theo tinh thần Phúc Âm.
Ngày 13 tháng 5 năm 2010, linh mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp được Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa giáo phận Vinh, lễ tấn phong Giám mục vào ngày 23 tháng 7 năm 2010, với khẩu hiệu là: "Sự thật và Tình yêu". Tại Đại hội lần thứ XI của Hội đồng Giám mục Việt Nam (tháng 10 năm 2010), Ủy ban Công lý và Hòa bình được thành lập và Đức Giám mục được bầu làm Chủ tịch của ủy ban này.
Vốn là người hài hước, trong một lần trả lời các hãng thông tấn nước ngoài về danh từ " tàu lạ" mà báo chí trong nước hay dùng là tàu của nước nào? Đức Cha đã hóm hỉnh trả lời:" Để xác định là tàu nước nào, đó là trách nhiệm của chính quyền và nhà nước Việt Nam, riêng với cá nhân tôi nghĩ rằng:" Tàu lớn tàu bé, tàu quen tàu lạ gì thì cũng là TÀU tất! " Nhóm phóng viên và mọi người có mặt đều ồ lên cười vui vẻ.

8
.Đan xen vào chương trình viếng thăm các địa tích, còn có thêm thời gian khám phá con người và đất nước Israel. Đoàn đã lên cao nguyên Golan, đứng trên đỉnh ngắm nhìn toàn cảnh Israel, Syria, Lybia. Đây là mảnh đất mà Israel lấn chiếm của Syria từ năm 1967 sau cuộc chiến 6 ngày tàn khốc. Mảnh đất đầy bom mìn còn vương lại và bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra chiến sự, vẫn được phát triển mạnh mẽ về nông nghiệp. Các sản phẩm nông sản như táo, lê, cam, quýt, nhiều bạt ngàn thành từng cánh rừng với đủ loại màu sắc và ngon nổi tiếng thế giới. Điều kinh ngạc như có phép mầu là tất cả chúng rất xanh tươi mơn mởn, nhưng lại sống trên những...núi đồi sỏi đá. Bên cạnh những chiếc xe tăng bị bắn rụi nằm chỏng chơ, những dãy nhà bị tàn phá tan hoang với mảng tường đạn bắn lỗ chỗ, lại được nằm trong vòng tay của những cánh đồng hoa hồng rực rỡ kiêu sa...Phía trước chiếc xe chở những du khách ngoại quốc du lịch, là những chiếc xe tải quân sự bịt kín chạy thành hàng dài, những chiếc xe tăng được khẩn trương chở lên vùng cao nguyên để chuẩn bị cho cuộc chiến. Một đất nước Israel thật lạ kỳ! Thanh bình và thơ mộng nhưng cũng nóng bỏng với chiến tranh. Tôi có cảm giác là ở đây ai cũng tất bật với công việc của mình, những người lính luôn sẵn sàng nhả đạn. Người hướng dẫn viên vẫn chìm đắm trong ký ức dẫn dắt du khách về với quá khứ, các nhà bác học mê mải trong những công trình của họ. Theo số liệu thống kê, kể từ khi có giải Nobel đến nay đã có hơn 800 người Do Thái được nhận giải thưởng cao quý này. Chiếm hơn 20% của toàn thế giới trong khi dân số chỉ vỏn vẹn...5,9 triệu người/ 7 tỉ người. Kinh hoàng nhất là năm 2011, giải Nobel được công bố trên 5 lĩnh vực đầu tiên; và chỉ riêng trong số những người được vinh danh lần này, đã có đến 5 nhà khoa học Do Thái. Đó là Ralph Steinman và Bruce Beutler - giải Nobel Sinh học về nghiên cứu hệ thống miễn dịch, Saul Perlmutter và Adam Riess - giải Nobel Vật lí về sự giãn nở của vũ trụ, Dan Shechtman - giải Nobel Hóa học về cấu trúc cận tinh thể. Người Do Thái từng đoạt giải Nobel có tầm ảnh hưởng lớn nhất chính là Albert Einstein - người được tạp chí Times vinh danh là Nhân vật của thế kỷ XX, giải Nobel năm 1921 cho những đóng góp của ông về Vật lý. 

Ông đã từ chối lời đề nghị trở thành Tổng thống Israel năm 1952 với tuyên ngôn bất hủ: "Đối với tôi mà nói, các phương trình quan trọng hơn, bởi vì chính trị chỉ là cho hiện tại, còn các phương trình là để cho muôn đời."
Chúng tôi được đưa tới một nông trại En Ginnossar nổi tiếng về nông nghiệp, nơi đây nhà nước Do Thái đang thực hiện chương trình Quốc gia, tái sản sinh ra những loài động thực vật đã có cách đây 2000 năm, theo như trong sách Kinh Thánh chép lại. ( Gọi là chương trình Haibba.) Nhìn những con vật có hình dáng như khủng long đang khật khưởng đi lại, ai ai cũng cảm thấy hoảng sợ! Thăm khu bảo tồn thiên nhiên Banias. Nơi Chúa Jesus hỏi các môn đệ:" Người ta bảo Con Người là ai?" Đoàn đã dâng Thánh lễ bên cạnh suối Dan rồi tới thành phố biển Haifa, thành phố nằm trên vùng Địa Trung Hải của Israel, vùng đất này là cây cầu lịch sử bắc ngang châu Âu, châu Phi và châu Á. Câu nói "Làm việc ở Haifa, cầu nguyện ở Jerusalem và vui chơi ở Tel Aviv" đề cập đến Haifa như một thành phố việc làm. Haifa thường được mô tả như một mô hình tốt đẹp về sự hợp tác tồn tại giữa người Ả Rập và người Do Thái tại Israel, mặc dù các mối căng thẳng và thù địch vẫn còn diễn ra. Các tôn giáo và dân tộc khác nhau cũng chung sống rất hòa thuận ở nơi này. Đoàn ghé thăm nhà dòng nữ Stella Maris có tuổi đời hơn 1 ngàn năm. Thăm những công trình kỳ vĩ của vua Herod Đại Đế xây dựng cách đây 2000 năm như đường dẫn nước vào thành, cảng biển v..v.
Trời đã xế chiều, chiếc xe chạy hối hả đưa đoàn về thành Jerusalem. Mọi người háo hức mong chờ được tận mắt chiêm ngưỡng Thành Thánh Jerusalem càng sớm càng tốt. 

9.

 

Theo thông báo của Cha Thiết trưởng đoàn, hôm nay là ngày lễ Sabbath. ( Ngày lễ nghỉ việc xác của người Do Thái, được tính từ lúc tắt mặt trời ngày thứ 6, cho tới lúc tắt mặt trời của ngày thứ 7 hàng tuần.) Là ngày lễ nghỉ nên đường sá xe cộ khá vắng vẻ. Người Do Thái giữ ngày lễ nghỉ hết sức tuyệt đối, những khách sạn, những nhà cao tầng thậm chí có tới 2 loại cầu thang, ngoài loại cầu thang bình thường ra, còn có loại không cần nhấn nút dùng cho ngày lễ nghỉ. Vì nhấn nút cũng là...làm việc! Nhiều người muốn xem tivi phải để từ hôm trước đó, trong ngày Sabbath bấm điều khiển cũng không được luôn! Có người hỏi: Vậy những nhà không có 2 loại cầu thang thì phải làm sao? - Cách thông thường nhất là nhờ người không cùng tôn giáo bấm hộ cầu thang! - Có đi ra mới thấy là việc giữ ngày Chúa nhật ở chúng ta còn khá dễ dàng.
Sáng sớm mọi người đã có mặt và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, để sang Palestine viếng thăm Hang đá Bê-lem nơi Chúa Jesus sinh ra. Việc nhập cảnh khá dễ dàng khi vào Palestine từ phía Israel. Chúng tôi tới thăm cánh đồng chiên, là nơi những người mục đồng chăn chiên Do thái đầu tiên, được diễm phúc đón mừng Chúa Hài Đồng, lúc họ canh giữ đàn chiên qua đêm trong các hang động phía Đông của Bê-lem. Xung quanh cánh đồng chiên là những thành phố lẫn lộn giữa Palestine và Israel, có những khu phố còn bị chia đôi giữa 2 nước! Những thành phố này thời Chúa Jesus sinh ra có gần 2000 trẻ em từ 2 tuổi trở xuống bị sát hại dã man theo lệnh vua Herod. Giáo Hội Công giáo cũng đã tuyên phong là các Thánh Anh hài, và mừng lễ kỷ niệm vào ngày 28.12 hàng năm. Mới đây một nhà khảo cổ học Israel, sau cuộc tìm kiếm hơn 30 năm - ông Ehud Netzer, thuộc Đại học Hebrew - đã xác định được ngôi mộ của vua Herod Đại Đế, người tìm cách giết Chúa Jesus Hài Đồng ở Herodium, một địa điểm nằm phía nam Jerusalem.
Nhà thờ các Thánh mục đồng được tọa lạc trên một ngọn đồi, và được xây dựng với sự tài trợ của đất nước Canada. Cùng những hang động xưa các mục đồng trú ngụ nay vẫn còn nguyên vẹn.
Tới hang đá Bê-lem đoàn được vào dâng Thánh lễ trong một hang nhỏ bên cạnh. ( Vì có rất nhiều đoàn hành hương trên khắp thế giới, cùng lúc dâng lễ ở các hang khác nhau.) 
Cách thành phố Jerusalem khoảng 10 km về hướng Nam, nhà thờ Giáng Sinh ở Bê-lem là một trong những nhà thờ cổ nhất trên thế giới có sinh hoạt liên tục từ lúc xây dựng vào thế kỷ thứ tư đến nay.
Nhà thờ được xây cất ngay trên hang đá Bê-lem. Chứng cứ đầu tiên về hang Bê-lem được tìm thấy trong quyển sách của ông Justin Martyr viết vào khoảng năm 160. Năm 327 thánh nữ Helène, mẹ của Hoàng đế Constantin I cho xây cất nhà thờ Giáng Sinh.
Năm 529 nhà thờ bị đốt cháy trong cuộc nỗi dậy Samaritan. Năm 565 hoàng đế Justinian I cho xây dựng lại và tồn tại đến nay.
Khi Bê-lem bị người Ba Tư xâm chiếm vào năm 614, viên chỉ huy Shahrbaraz đã không ra lệnh tiêu hủy nhà thờ này, vì nhìn thấy hình ba vị Vua phương Đông với trang phục của dân Ba Tư.
Trong các lần chiến tranh với Hồi giáo, nhà thờ đã ngụy trang bằng cách làm cổng vào nhỏ lại và mặt tiền không có vẽ là nhà thờ. Đó là lý do tại sao ngày nay nhà thờ Giáng Sinh không có chút gì uy nghi cao cả. Có lẽ nhờ thế, nhà thờ Giáng Sinh đã giữ được tinh thần đơn sơ khó nghèo như lúc Chúa sinh ra cách nay 2000 năm !
Chúng tôi xếp hàng và nhích dần từng cm với khoảng gần 3h đồng hồ thì vào được tới cửa hang, mọi người kính cẩn qùy xuống hôn lên điểm tròn được đánh dấu với ngôi sao 14 cánh. Các chữ vòng quanh bên trong ngôi sao:" Hicde Virgine Maria Jesus Christus Natus Est." Có nghĩa là :" Nơi đây Trinh Nữ Maria đã hạ sinh Đức Giêsu Kitô."
Giờ ăn trưa rất muộn ở một quán ăn người Palestine, ngay bên cạnh bức tường xi măng được Israel đổ cao khoảng 4m, nhằm ngăn chặn người Palestine xâm nhập để đánh bom cảm tử. Chưa kể ở điểm nóng dải Gaza, cũng đã có tới hơn 850km tường thành xi măng loại này đã dựng lên, dù Liên Hiệp Quốc phản đối nhưng người dân Do Thái lại ủng hộ giải pháp này, và coi đây như một cách hữu hiệu để ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan. 
Trời đã xế chiều, hôm nay đoàn được về sớm hơn để chuẩn bị cho ngày mai bước vào chương trình cao điểm nhất. ( Còn nữa.)


Nguồn tin: Theo face Trinh Xuan Giao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Lịch sử Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham

Lèn Thánh Đức Mẹ Lộ Đức Bảo Nham  Trước hết chúng tôi xin trao đổi với quý độc giả về cụm từ “Lộ Đức Bảo Nham”. Lộ Đức, phiên âm chữ Lourdes. Lourdes là địa điểm hành hương thời danh nhất nước Pháp và cả thế giới ngang hàng với Fatima ở Bồ Đào Nha. Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín...

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 61
  • Tháng hiện tại: 15351
  • Tổng lượt truy cập: 1729831

Suy Niệm Lời Chúa