Rss Feed

Danh mục

Tin mới Giáo Hội Rôma

Tin Mới GPV

Đi tìm Chúa tôi (Phần 2)

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/04/2015 07:23 - Người đăng bài viết: giaoxubaonham
Chương trình thăm viếng đất thánh, được Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp thiết kế, cùng công ty TransViet Travel và Cha Nguyễn Chí Thiết. ( Một Linh mục có kinh nghiệm làm hướng dẫn viên về Israel đã 29 năm nay). Hành trình sẽ đi từ Cựu Ước với các di tích ở Ai Cập sang Tân Ước ở Israel - Palestine. Đoàn hành hương gồm 29 người.xuất phát từ Giáo Phận Vinh.


10.
Miền đất tiếp giáp giữa 3 châu lục Á - Âu - Phi, cùng với Ai Cập là cái nôi văn hóa của nhân loại cổ đại. - Jerusalem - Nơi hội tụ 3 tôn giáo lớn nhất trên thế giới: Do Thái giáo, Kito giáo và Hồi giáo. Mỗi người khi đặt chân đến đây đều cảm thấy như đang trôi trong những giấc mơ bí ẩn, bởi mỗi ngọn cây viên đá trên các con đường hay mỗi bức tường... đều như gợi lại lịch sử hình thành Jerusalem. Đó cũng là lý do vì sao giữa lúc chiến tranh xảy ra, Jerusalem vẫn rất hấp dẫn du khách. Theo số liệu thống kê của năm 2014, đất nước Israel nhỏ bé này đã đón trên 10 triệu khách du lịch.

Là một thành phố cổ Trung Đông, nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết, ở độ cao 650 - 840 mét so với mực nước biển. Thành cổ Jerusalem có diện tích 1km2. Những bức tường bao quanh thành phố được xây dựng dưới đế chế Ottoman (1520-1566). Thành cổ có 11 cổng nhưng hiện nay chỉ mở 7 cổng là Jaffa, Zion (Thiên đường), Dung (Rác thải), Lion’(Sư tử), Herod’s (Anh hùng), Damascus và New (Mới). Cổng chính dẫn vào thành là cổng Jaffa, được xây dựng năm 1538. Trong tiếng Arab, đây có nghĩa là “Yêu quý” để chỉ Abraham - một vị thần được chôn ở Hebron. Hiện nay, ô tô có thể vào thành qua lối này.
Thành cổ Jerusalem được chia thành 4 khu, được đặt tên theo sự sáp nhập dân tộc của cư dân. Những khu vực này hợp thành hệ thống vuông góc đường phân cách là những con phố nối từ cổng Damascus tới cổng Thiên đường (chia thành phố theo hướng Đông - Tây) và từ cổng Jaffa tới cổng Sư tử (Bắc - Nam). Vào thành phố qua cổng Jaffa và đi trên phố David, du khách sẽ phân biệt rõ khu vực của người Kito giáo ở bên trái, khu vực của người Armeni ở bên phải. Khu vực của người Do Thái nằm bên phải đường Do Thái, bên trái là khu Hồi giáo. Mỗi di tích nơi đây đều mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của tín đồ các tôn giáo.
Qua cổng Jaffa đi vào thành phố Jerusalem, sẽ nhận thấy tháp canh hình trụ được xây dựng 2.000 năm trước. Đây là một phần trong di tích thành lũy cổ. Trong thành lũy có sân chầu và bảo tàng trưng bày lịch sử. Ấn tượng nhất là khách sạn đá 500 năm tuổi mang tên Citadel Youth nằm ngay cổng Jaffa. Chui qua một cái cửa bé xíu vào trong, du khách sẽ cảm nhận được một luồng không khí mát mẻ, thoang thoảng mùi hương trầm. Trước mắt du khách là một căn phòng cũng bé xíu, trần đá thấp lè tè, một bộ bàn ghế cũng bằng đá phủ thảm len đỏ kê sát vách. Xưa kia, khách sạn này chủ yếu dành cho các lái buôn đến từ các nước Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ mỗi khi đến thành Jerusalem buôn bán. Nay khách sạn được tân trang đưa vào những thiết bị hiện đại như phòng tắm, bồn rửa mặt dành cho mọi đối tượng du khách.
Chúng tôi đến “Bức tường Than khóc” (Western Wall ) di tích còn sót lại phía ở Tây của đền thánh Jerusalem, sau khi ngôi đền bị tấn công và tiêu hủy bởi quân La Mã vào năm 70. Người Do Thái rất tôn sùng bức tường này, vì đây là phần duy nhất còn lại của một công trình lịch sử và là niềm tự hào của họ. Hơn 2.000 năm đã trôi qua kể từ ngày Chúa Jesus giáng sinh, các tín hữu vẫn đổ về đây từ khắp nơi trên thế giới, bất kể thời gian, tiền bạc hay hoàn cảnh chiến tranh. Họ tới đây thành tâm cầu nguyện và hôn lên “Bức tường Than khóc”, trên tay cầm Thánh Kinh trong một bầu không khí linh thiêng trầm mặc và bi thảm... Nơi này Đức Giáo Hoàng John Paul II cũng đã viếng thăm vào năm 2000 nhân dịp Đại Năm Thánh. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI là vị Giáo Hoàng thứ hai đến viếng bức tường Than Khóc vào ngày 12.5.2009. 
Có một câu chuyện rất thú vị như sau. Trong thời gian tranh cử Tổng Thống thì Barack Obama đã đến thăm Western Wall và cũng theo thông lệ, ông đội mũ yarmulke rồi viết một bức thư đem gắn vào kẽ hở tại bức tường. Nhưng một sinh viên Do Thái rất láu cá đã lén đánh cắp bức thư đó, và đem bán cho tờ báo Ma Ariv khiến bức thư của Obama bị tiết lộ ra bên ngoài. Quản đốc khu vực Western Wall - Shmuel Rabinowitz - rất lấy làm bất mãn và chỉ trích tờ báo Ma Ariv đã vi phạm luật lệ này vì “ bức thư đó là sự tương giao giữa một cá nhân và Thượng Đế nên không ai có quyền được xem. Trong bức thư này Obama đã viết lên tâm tư sâu kín của ông, khi ông phải đối diện với những khó khăn quá to lớn trong một màn tranh cử cùng John McCain mà ông thấy khó có thể thắng được, với thân phận của một người da đen lần đầu tiên ra tranh cử Tổng Thống ở Mỹ . Obama viết “ Con cầu xin Thượng Đế tha lỗi cho con, giúp cho con tránh được sự kiêu ngạo và sai sót. Xin Ngài ban cho con sự thông sáng để biết được đường ngay lẽ phải.” Trong bức thư này Obama không hề xin Thượng Đế giúp cho được đắc cử Tổng Thống Mỹ mà ông chỉ xin được làm một công cụ của Ngài. (an instrument of your will )
Ngày hôm đó tại bức tường Than Khóc, chúng tôi được chứng kiến một nghi lễ quan trọng của người Do Thái. Lễ Bar Mitzva có nghĩa là: "Con trai của giới luật" dành cho các chàng trai tròn 12 tuổi. ( Tưởng nhớ tới ngày xưa khi Chúa Jesus tròn 12 tuổi, vào hội đường Do Thái giảng Thánh Kinh.) Nghi lễ được cử hành trong nhà thờ, sau buổi lễ gia đình mời họ hàng bạn bè đến ăn mừng, mọi người tặng quà cho cậu và đón rước linh đình, tầm quan trọng ngang với ngày lễ cưới. Từ đó trở đi cậu ta được phép đọc Kinh Thánh, cùng tham gia các giáo huấn trong nhà thờ.
...Dường như du khách tới thăm Jerusalem, là để được sống trong một cảm xúc vô tận từ vùng đất huyền thoại cổ xưa này.


11.
Đoàn vào thăm mộ vua Thánh David, Ông trị vì Judah từ khoảng năm 1010 TCN đến năm 1002 TCN, có công thống nhất toàn Vương quốc vào năm 1005 TCN đến năm 970 TCN.

Ông được miêu tả là một vị vua chính trực - tuy không phải là không hề phạm sai lầm - là một chiến binh, nhạc sĩ, và nhà thơ được tôn vinh, ông được cho là tác giả của nhiều bài Thánh Vịnh (Psalms). Cuộc đời và triều đại của ông, được ghi lại trong Cựu Ước (Kinh thánh Hebrew), có tầm quan trọng đối với trung tâm văn hóa Do Thái và Kitô giáo.
Theo Kinh thánh, David là người đã đánh bại tên khổng lồ Goliath, đem lại thắng lợi cho người Israel trước quân đội Philistines.
Tới thăm nhà thờ Kinh Lạy Cha. ( Là nơi Chúa Jesus truyền dạy cho các Tông Đồ Kinh Lạy Cha.) trong nhà thờ và các tường bao chung quanh, có các bản Kinh bằng đủ các thứ ngôn ngữ, trong đó có bản bằng Tiếng Việt. Thăm Nhà thờ Mộ Đức Trinh nữ Maria, tọa lạc tại thung lũng Kidron ở chân núi Olives, phía đông Jerusalem.Theo Truyền thống thiêng liêng thì Đức Trinh nữ Maria đã trải qua một cái chết tự nhiên (Đức Mẹ an giấc) giống như cái chết thông thường của mọi người. Linh hồn khi lìa khỏi xác đã được Chúa Jesus tiếp đón. Ngôi mộ của Đức Mẹ được tìm thấy trống rỗng vào ngày thứ ba sau khi an táng. Giáo huấn của Giáo hội Công giáo cho rằng Đức Maria đã được đưa về trời cùng lúc cả hồn lẫn xác. Một truyện được gọi là "Euthymiaca Historia" ( do Cyril of Scythopolis viết trong thế kỷ thứ 5) nói về việc Hoàng đế Marcianus và vợ ông, bà Pulcheria đã hỏi Juvenal - Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp của Jerusalem - khi ông tham dự Công đồng Chalcedon (năm 451) về các thánh tích của Đức Trinh Nữ Maria. Theo truyện này, thì Juvenal đã trả lời rằng: Vào ngày thứ ba sau khi mai táng, ngôi mộ của Đức Maria được phát hiện là trống rỗng, chỉ có tấm vải liệm hiện được bảo quản trong nhà thờ ở vườn Gethsemani.
Theo một truyền thuyết khác thì đó là dây đai thắt lưng của Đức Maria đã được bỏ lại trong ngôi mộ.
Đoàn tiếp tục lên núi cây Dầu ( Mount of Olives ). Tiến vào thành Jerusalem bằng con đường Lễ Lá, thăm viếng nhà thờ Chúa khóc thương thành Jerusalem, thăm vườn Gethsemane nơi Chúa Jesus bị bắt. Khu vườn nay còn lại khoảng hơn 2000m2 với chừng 50 cây Dầu xanh tươi được rào chắn kỹ càng. Theo các nhà thực vật học, loại cây Dầu ( Olives ) có thể sống được từ 2500 - 3000 năm, nên việc những cây Dầu cổ thụ có từ thời Chúa Jesus, còn sống được đến nay là chuyện rất bình thường.
Tới thăm Phòng Tiệc Ly ( Upper Room ) là nơi Chúa Jesus dùng bữa ăn tối cuối cùng với các môn đệ. Trên đường đi đến nhà vị Thượng tế Caiaphas ( tức nhà thờ Gallicantu.) Đây chính là nơi Thánh Phero chối Chúa 3 lần, và cũng là nơi Chúa Jesus trải qua đêm cuối cùng trước khi bị bắt đem đi xét xử và bị đóng đinh vào Thập giá, tôi phát hiện ra bên cạnh nhà thờ có mấy cây hoa màu tím thật lạ lùng đang khoe sắc. Cha Thiết giải thích rằng cây hoa đó được người dân Do Thái gọi là cây Giuda, vì luôn mang trên mình nỗi đau buồn khi phản bội lại Chúa Jesus.
Đoàn được dâng Thánh lễ trong nhà thờ với bài Phúc Âm của Thánh Matthew chương 26. Xin tham khảo tại đây: 
http://maxreading.com/…/nhu…/phero-choi-chua-3-lan-4519.html Phần cuối.
Chúng ta hãy cùng nhìn lại bối cảnh chính trị, xã hội và tôn giáo thời Đức Jesus. 
...Người Do Thái dưới sự kìm kẹp của người Roma từ trước thời Đức Jesus rất lâu. Tất cả những người cai trị dân Do Thái, từ vua Herod (40-4BC). Quan Tổng trấn Phongxio Philato hay Thượng tế Caipha, chỉ là những tay sai, những công cụ của đế quốc Roma. Sự kìm kẹp của Roma không có chút mảy may nới lỏng nào trong vụ án Đức Jesus. Khi Đức Jesus vào thành Jerusalem có đám đông hò la vang dậy: “Vạn tuế con vua David” Đối với các ông đây là một cuộc chuẩn bị chiêu binh khởi nghĩa... Hành động này đã không khỏi làm cho Caipha lo sợ rằng: Một phút chậm trễ thì ngay cả mạng sống của ông cũng không còn. Đến lúc này, Đức Jesus đã bị khép vào con đường chết!
( Tham khảo thêm tại: 
http://kinhthanhvn.org/ )
Cạnh nhà thờ Gallicantu có một đoạn đường được rào chắn kỹ càng, nơi đây là con đường mà ngày xưa Chúa Jesus đã vác Thập giá đi qua. Dinh thự quan Tổng trấn Philato nơi diễn ra vụ án xét xử Chúa, cùng với sự am hiểu tận tường của Cha Thiết và hướng dẫn viên Ricky, đoàn đã theo dấu chân Chúa Jesus đi lại 14 nơi Thánh giá. Cách đây hơn 2000 năm, ngọn núi Golgotha ( Tiếng Do Thái là: Núi Sọ ) hoang vu, là nơi hành hình những kẻ tử tội. Thì bây giờ là một thành phố cổ sầm uất nhằng nhịt, với khoảng 80% bán các sản phẩm tôn giáo.
Lần theo từng bậc đá nhỏ hẹp lên nơi Thánh giá thứ 12, bàn thờ được bố trí trên đỉnh Núi Sọ, phía dưới bàn thờ là nơi hạ xác Chúa Jesus, khách hành hương thường quỳ xuống và đi bằng đầu gối tới để hôn lên nơi cực Thánh này!
Cùng hòa vào dòng người từ khắp nơi trên thế giới kính cẩn vào viếng Mộ Thánh Chúa, phía trước chúng tôi có đoàn giáo hữu từ bang Texas Mỹ, do linh mục Jimmy dẫn đầu. Khi biết chúng tôi từ Việt Nam sang, cha vui vẻ nói là mình đã từng tới Hà nội và tp Hồ Chí Minh... Rất đông giáo hữu các nước Đức, Hàn Quốc, Đài Loan cũng xếp hàng quanh chúng tôi.
Ngôi mộ Chúa Jesus mở cửa từ lúc 4h sáng và kết thúc vào lúc 16h chiều, cùng với dòng người dày đặc không lúc nào nguôi...
Tại nhà mồ này khi hạ xác Chúa Jesus xuống. Thánh Josep và thánh Nicodemus đã để sẵn trên phiến đá dài bằng phẳng một tấm vải trắng dài 4m36, rộng 1m10. Vì tấm vải rất dài nên chỉ cần một nửa tấm vải cũng đủ phủ lên mặt ghế đá. Toàn thân của Chúa Jesus lúc ấy bê bết máu, đã in lên tấm vải trắng những vết roi trên lưng, mông, đùi và chân. Cũng nhờ những dấu máu trên tấm vải này, người ta đã đo được chiều dài của Chúa Jesus từ đầu xuống gót chân là 1 mét 82 và ước lượng ngài nặng 76 kg. ( Tấm vải hiện đang được lưu giữ ở nhà thờ chính tòa thành Turin - Italy. )
Được bảo vệ nghiêm ngặt trong một tủ kính chống đạn, và lắp điều hòa không khí để duy trì tình trạng nhiệt độ tốt nhất cho việc bảo quản tấm vải này. 
Ngày 27/2/2015 nhà thờ Duomo ở Turin, miền bắc Italy, nơi đang lưu giữ tấm vải đã tuyên bố:" Tấm vải liệm xác Chúa và lưu lại hình ảnh của ngài khi chết, sẽ được trưng bày cho công chúng vào thăm từ ngày 19/4 đến ngày 24/6/2015."

Tham khảo tại: 
http://trithucthoidai.vn/su-that-ve-tam-vai-liem-thi-the-ch…
Địa tích sau cùng là nhà thờ Thăng Thiên với dấu chân Chúa Jesus về trời. Đây là nơi cao nhất của thành thánh Jerusalem. Ngày nay, vùng đất nầy thuộc quyền quản lý của người Hồi giáo. Trên đỉnh đồi chơ vơ một khối kiến trúc tám cạnh được xây dựng từ hồi Thập tự chinh, nay lại xây trùm lên một khối hình tròn phong cách Hồi giáo. Duy nhất trong nhà thờ chỉ còn lại phiến đá được xác định là bàn chân Chúa Jesus, phiến đá của bàn chân còn lại đã bị người Hồi giáo cắt đục và mang về trong đền thờ mái vòm ở thành Jerusalem.
Chiều xế bóng trên đồi cây Dầu, kết thúc chặng đường hành hương lịch sử. Mọi người im lặng bước đi trong những ký ức buồn thủa xa xưa...

Nguồn tin: face Trinh Xuan Giao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN MỚI NHẤT

Giới thiệu chung

Chương trình hành hương lèn Thánh Đức Mẹ Bảo Nham và cuộc gặp gỡ giữa các xứ đoàn trong Hiệp đoàn Bảo Nham

  LIÊN ĐOÀN GIOAN PHAOLO II GPV XỨ ĐOÀN AN TÔN LƯU MỸ CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG LÈN THÁNH  ĐỨC MẸ  BẢO NHAM CHỦ ĐỀ: “ ĐIỂM HẸN GIÊ SU QUA MẸ MARIA”. Bài hát chủ đề: Giê su điểm hẹn....

CÁC HỘI ĐOÀN

Ban quản trị
0972195138

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 65
  • Tháng hiện tại: 15355
  • Tổng lượt truy cập: 1729835

Suy Niệm Lời Chúa