Tình Yêu Nên Một Với Đức Kitô

Tình Yêu Nên Một Với Đức Kitô
Vào lúc 7h30, ngày 18 tháng 1 năm 2018, tại Thánh Đường Gíao Xứ Bảo Nham đã long trong cử hành thánh lễ Hôn Phối cho 6 đôi bạn trong giáo xứ.
   Trong đạo Công Giaó chúng ta, Hôn nhân được gọi là Bí Tích Hôn Phối, đây là một sự tác hợp vợ chồng giữa một ngừoi nam và một người nữ, thông qua Giaó Quyền. Về bản chất, sự tác hợp này là duy nhất và vĩnh viễn trong suốt cuộc đời người nam và người nữ.
   Và ý nghĩa tầm quan trong đó, nó đi mãi với thời gian trong lịch sử của nhân loại.
“Sự gì Thiên Chúa kết hợp loài người không được phân ly”. Lời tuyên hứa đó vào lúc 7h30, ngày 18 tháng 1 năm 2018, tại Thánh Đường Gíao Xứ Bảo Nham đã long trong cử hành thánh lễ Hôn Phối cho 6 đôi bạn. Sự hiện diện trong thánh lễ có ông bà nội ngoại, họ hàng, bằng hữu và toàn thể cộng trong giáo xứ, đã cùng hiệp thông cầu nguyện cho đôi bạn được trăm năm hạnh phúc, mãi mãi là mối tình đầu của đôi bạn.
  Trong phần khai lễ cũng như trong phần quãng diễn Lời Chúa, Cha Chủ tế đã nói lên ý nghĩa và tâm quan trong của đời sống hôn nhân gia đình. Từ đó, Ngài đã liên tưởng đến đôi bạn trong Kinh Thánh đó là Sara và Tobia, đặc biệt mẫu gương gia đình Thánh Gia mà trung thành giữ vừng đức tin, giữ vững tình yêu nên một với nhau cho đến mãi muôn đời.
  Sau bài giảng là nghi thích chứng hôn gồm có 3 phần: Thẩm vấn đôi bạn – Hôn ước – Trao nhẫn. Đây là một phần quan trong để nói lên lời cam kết giữa một người nam và một người nữ trước đại diện của Hội Thánh và cộng đoàn. Để đôi bạn bày tỏ sự ưng thuận hiến thân cho nhau bằng việc liên kết với Đức Kitô hiến thân cho Hội Thánh, đều được hiện tại hoá trong thánh lễ, và bằng việc rước lễ để nhờ kết hợp với Mình và Máu Chúa Kitô, họ “ Trở thành một thân thể” trong Ngài.
   Thánh lễ kết thúc, đôi bạn đã ngỏ lời cám ơn Cha Xứ, quý Thầy, quý Sr và toàn thể cộng đoàn đã chuẩn bị lo lắng dạy dỗ và đặc biệt cầu nguyện cho chúng con trong thánh lễ này.
Nguyên xin Thiên Chúa là Tình yêu luôn đồng hành với đôi bạn trên mọi nẻo đường đời của cuộc sống.


 

Tác giả bài viết: Pet. Huy Võ